10 dieu gay ngac nhien cho nguoi lan dau toi Australia 1.1

10 điều gây ngạc nhiên cho người lần đầu tới Australia

Tháng Mười Hai 17, 2015
Tin tức du lịch

Australia là quốc gia di dân với những đặc trưng về văn hóa vô cùng khác biệt: người dân hay dùng từ rút gọn, khiếu hài hước lạ lùng, mê mệt thịt nướng… là những điều khiến du khách bất ngờ nếu lần đầu đến với xứ chuột túi.

 

Australia là quốc gia di dân với những đặc trưng về văn hóa vô cùng khác biệt: người dân hay dùng từ rút gọn, khiếu hài hước lạ lùng, mê mệt thịt nướng… là những điều khiến du khách bất ngờ nếu lần đầu đến với xứ chuột túi.

 

1. Từ rút gọn

10 dieu gay ngac nhien cho nguoi lan dau toi Australia 1.1

Người dân Australia (hay còn gọi là Aussie) thường rút gọn các từ trong cách nói thường nhật, nhiều nhất so với các quốc gia nói tiếng Anh khác. Do đó các du khách dù biết tiếng Anh đôi khi cũng khó hiểu được họ đang nói gì.
Ví dụ “Oz” là Australia, “mobe” cho “mobile phone” (điện thoại), “awk” cho “awkward” (khó xử), “barbie” cho “barbecue” (thịt nướng).

2. Hội chứng Tall Poppy

10 dieu gay ngac nhien cho nguoi lan dau toi Australia 1.2

Trong thuật ngữ xứ chuột túi, những ai thành công thường gặp 2 kiểu người: người hâm mộ và kẻ ghen ghét. Australia có một thuật ngữ dành riêng cho kiểu người thứ 2, đó là “Hội chứng Tall Poppy” – những người chuyên chỉ trích các biểu tượng thành công được coi là hình mẫu của Australia.

3. Vegemite

10 dieu gay ngac nhien cho nguoi lan dau toi Australia 1.3

Là loại sốt có màu như chocolate được người dân Úc sử dụng phổ biến và ưa chuộng. Vegemite được làm từ men bia thừa với nhiều loại rau và gia vị. Vegemite được phết lên bánh mì hoặc bánh quy giòn hay làm nhân bánh cuộn. Tuy nhiên, loại sốt này có vị rất đậm và mạnh, những người ăn thử lần đầu hoặc sẽ phải nhè ra, hoặc sẽ mê mệt.

4. Đất rộng người thưa

10 dieu gay ngac nhien cho nguoi lan dau toi Australia 1.4

Ít người biết rằng, Australia là quốc gia có diện tích lớn thứ 6 trên thế giới, sau Nga, Canada, Trung Quốc, Mỹ và Brazil. Với diện tích khổng lồ lên tới khoảng 7,7 triệu km2, Australia có dân số tương đối ít. 90% người Australia sống trên 10% diện tích quốc gia, chủ yếu ở phía Đông.

5. Khiếu hài hước

10 dieu gay ngac nhien cho nguoi lan dau toi Australia 1.5

Những lời nói đùa của người Australia khá cực đoan, thường mang tính mỉa mai và họ không ngần ngại đả kích chính phủ hay bản thân. Sự hài hước của người Australia thường khiến những người lần đầu tiếp xúc thấy kỳ quặc, phật ý hoặc khó hiểu.

6. Tình bằng hữu

10 dieu gay ngac nhien cho nguoi lan dau toi Australia 1.6

Trong quan hệ bạn bè, người Australia cư xử khiêm tốn và không bao giờ nghĩ mìnhhơn bạn. Đối với họ, tình bằng hữu không chỉ là tình bạn mà còn là điều gắn kết cả quốc gia. Họ gọi ngay cả những người lạ là bằng hữu, thể hiện sự thân thiện và hiếu khách của vương quốc chuột túi này.

7. Cửa hàng đóng sớm

10 dieu gay ngac nhien cho nguoi lan dau toi Australia 1.7

Phần lớn các cửa hàng ở Australia đóng cửa lúc khoảng 17-18h do người dân nơi đây không cuồng mua sắm cho lắm. Buổi tối, chủ yếu mọi người sẽ tới các quán rượu, hộp đêm, đi cắm trại, ở nhà hoặc tham gia các hoạt động khác. Tuy nhiên, vào thứ 5 hàng tuần các cửa hàng sẽ mở muộn và vẫn có các chợ đêm thú vị dành cho du khách.

8. Một trong những vùng đất nguy hiểm nhất thế giới

10 dieu gay ngac nhien cho nguoi lan dau toi Australia 1.8

Australia có nhiều động vật nguy hiểm như sứa Box, ong mật, cá mập bò, cá sấu nước mặn, bạch tuộc đốm xanh, nhện Sydney và loại rắn độc nhất thế giới – Inland Taipan, kiến bò, rết khổng lồ, cá mập trắng… Do đó hãy thận trọng khi bạn có ý định tham quan những miền đất hoang dã của quốc gia này.

9. Đa văn hóa

10 dieu gay ngac nhien cho nguoi lan dau toi Australia 1.9

Australia có nhiều văn hóa thổ dân và khoảng 200-400 ngôn ngữ được sử dụng khắp quốc gia. Hiện nay, các công dân đến từ Anh, Ireland, Hà Lan, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới đã tới sống ở đây, chiếm 25% dân số Australia. Do đó hãy chuẩn bị tinh thần tiếp xúc với các nền văn hóa và dân tộc khác nhau.

10. Văn hóa thịt nướng

10 dieu gay ngac nhien cho nguoi lan dau toi Australia 2.0

Tổ chức tiệc thịt nướng là một trong những sở thích lúc rảnh rỗi được người Australia yêu mến. Đây không chỉ là dịp để thưởng thức món ăn ngon tuyệt này mà còn là lúc để gia đình, bạn bè tụ họp.

Theo Zingnews