10 kiet tac kien truc cua nen van minh maya 1

10 Kiệt tác kiến trúc vĩ đại của nền văn minh Maya

Tháng Bảy 11, 2016
Tin tức du lịch

Nền văn minh Maya không chỉ nổi bật bởi hệ thống chữ viết cổ phát triển hoàn thiện, mà còn bởi sự tiến bộ vượt bậc trong việc xay dựng, tính toán những công trình kiến trúc tinh xảo đến kinh ngạc.

 

Nền văn minh Maya không chỉ nổi bật bởi hệ thống chữ viết cổ phát triển hoàn thiện, mà còn bởi sự tiến bộ vượt bậc trong việc xay dựng, tính toán những công trình kiến trúc tinh xảo đến kinh ngạc.

Chichen Itza, Mexico

10 kiet tac kien truc cua nen van minh maya 1

Hình ảnh buổi tế lễ đầy ám ảnh trong bộ phim Apocalypto của đạo diễn Mel Gibson về nền văn minh Maya được tái hiện khi du khách đứng giữa Chichen Itza – một di sản văn hóa thế giới của nền văn minh Maya ở Mexico.

Nằm cách vùng nghỉ dưỡng Cancun không xa, Chichen Itza không nằm trong rừng rậm kỳ bí, nhưng vẫn đáng để bạn bỏ công khám phá. Công trình nổi bật nhất ở đây là El Castillo, một tòa tháp cao sừng sững, với 4 mặt đều có 91 bậc thang. Nếu tính cả bậc trên cùng, tổng số bậc thang ở đây là 365, tương ứng với số ngày trong lịch của người Maya.

Tulum, Mexico

10 kiet tac kien truc cua nen van minh maya 2

Tulum là một trong những thành phố cuối cùng ở Mexico mà người Maya đã xây dựng. Tuy không có quy mô lớn như những thành phố khác song vị trí gần bờ biển mang lại cho nơi này một vẻ đẹp riêng

Du lịch đến Tulum, du khách không chỉ được khám phá những kiến trúc cổ, nền văn hóa lịch sử lâu đời của đế chế Maya, mà còn có thể tắm biển, chèo thuyền, chơi thể thao, tắm nắng tại các bãi biển xinh đẹp, trong lành…

Palenque, Mexico

10 kiet tac kien truc cua nen van minh maya 3

Các di tích Maya Palenque, nằm ở chân đồi phía Bắc của cao nguyên Chiapas ở Mexico. Các di tích Palenque được tìm ra từ cuối thế kỷ XVIII với khu đền đài và lăng mộ kim tự tháp bằng đá vôi ở Mexico. Nơi đây được ví như “Thành phố mất tích của Atlantis”, với khung cảnh thiên nhiên và những tác phẩm kiến trúc điêu khắc ấn tượng.

Uxmal, Mexico

10 kiet tac kien truc cua nen van minh maya 4

Thành phố Uxmal của nền văn minh Maya là một trong 32 di sản thế giới của Mexico, nằm ở bán đảo Yucatan, Mexico. Những tàn tích của thành phố Uxmal chủ yếu là các tòa nhà được xây dựng từ năm 700 tới 1000 cho thấy sự hiểu biết về thiên văn, toán học…

Đặc biệt nhất là Kim tự tháp Soothsayer nằm ở chính giữa trung tâm nghi lễ, nơi có các công trình được trang trí bằng phù điêu và tượng khắc của Chaac, thần mưa vô cùng kỳ công và đặc sắc.

Tikal, Guatemala

10 kiet tac kien truc cua nen van minh maya 5

Tikal là một trong những vương quốc hùng mạnh nhất trong lịch sử Maya, thịnh vượng từ năm 100 trước Công nguyên tới thế kỷ 9. . Quy mô và tầm vóc của kim tự tháp Maya cùng với các cung điện, đền thờ và quảng trường Tikal đã cho thấy sự phát triển ấn tượng của đế chế này. Ngày nay, du khách đến đây có thể khám phá các sân chơi bóng, lâu đài đá và kim tự tháp bậc thang cổ xưa…

Lamanai, Belize

10 kiet tac kien truc cua nen van minh maya 6

Thành phố cổ này có lịch sử hơn 3.000 năm, được khai quật vào những năm 1970. Tâm điểm ở đây là đền Mask, đền Jaguar và đền High. Du khách có thể đăng ký tour tham quan di tích bằng thuyền hay ngắm động vật hoang dã về đêm.

Yaxchilan, Mexico

10 kiet tac kien truc cua nen van minh maya 7

Nằm sâu ở miền nam Mexico, di tích này cách khách sạn gần nhất hàng tiếng đi xe, và chỉ có thể tiếp cận bằng thuyền. Tuy nhiên, chính sự xa xôi biệt lập này càng làm tăng vẻ đẹp của thành phố cổ Yaxchilan, đem lại cho du khách cảm giác như phát hiện ra một vương quốc bí mật.

Calakmul, Mexico

10 kiet tac kien truc cua nen van minh maya 8

Nằm trong khu rừng nhiệt đới của Tierras Bajasok, Calakmul là nơi trị vì của vương quốc Snake, với hệ thống tưới tiêu xuất sắc và một kim tự tháp nghi lễ lớn – cả hai đều là công trình lớn nhất trong loại của mình. Du khách còn có thể tham gia các tour ngắm báo, khỉ hay hươu từ khu di tích này.

Copán, Honduras

10 kiet tac kien truc cua nen van minh maya 9

Nổi tiếng với sân bóng lớn và các cột trụ khắc hình thành viên hoàng gia, Copán phát triển rực rỡ nhất từ thế kỷ 5 tới thế kỷ 9. Nằm ở rìa phía đông của đế chế Maya, nơi này không thuận tiện cho du lịch nên thường khá vắng vẻ.

Coba, Mexico

10 kiet tac kien truc cua nen van minh maya 10

Khu thành cổ rộng lớn này có hệ thống 16 đường đắp cao nối với các di tích lân cận. Trong đó, đường dài nhất là 96 km, đi về phía tây tới Yaxuna.

Theo Zing.vn