10 mon ngon dem lai may man dau nam 1.1

10 món ăn mang lại bình an và may mắn trong năm mới

Tháng Một 4, 2016
Văn hóa - Ẩm thực

Theo phong tục của một số nước trên thế giới: mì, hoa quả có hình tròn, rau xanh hay cá trích là những thực phẩm đơn giản nhưng mang lại nhiều may mắn trong năm mới.

 

Theo phong tục của một số nước trên thế giới: mì, hoa quả có hình tròn, rau xanh hay cá trích là những thực phẩm đơn giản nhưng mang lại nhiều may mắn trong năm mới.

Mì trường thọ

10 mon ngon dem lai may man dau nam 1.1 

Chính tên gọi của món mì này cũng nói lên điều may mắn mà món ăn mang lại, đó là ước nguyện được sống lâu của người Trung Quốc. Sợi mì thường dài hơn bình thường và không cắt, được xào hoặc luộc rồi chan nước dùng, thêm các loại thịt và rau xanh trang trí đẹp mắt. Đây là món ăn yêu thích có trong tết truyền thống của nhiều quốc gia Châu Á như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Thịt lợn

10 mon ngon dem lai may man dau nam 1.2 

Để chào mừng năm mới, một số quốc gia Đông Âu như:Cuba, Bồ Đào Nha, Hungary và Áo không ăn thịt gà tây, gà và gia cầm vì họ tin rằng hạnh phúc sẽ bị bay đi theo lông của chúng. Chính vì thế, họ chọn thịt lợn vì hàm lượng chất béo cao của nó tượng trưng cho sự giàu có. Ngoài ra ăn thịt lợn dịp năm mới, người dân tại các nước này cũng thường chế biến những món bánh có hình chú lợn (như cookie).

Trái cây hình tròn

10 mon ngon dem lai may man dau nam 1.3

Ăn những loại hoa quả có hình tròn là phong tục cầu sự may mắn trong năm mới tại nhiều nước. Người Philippines sẽ chọn ra 13 quả có hình tròn, trong khi ở Mỹ và châu Âu, người dân sẽ chọn ra 12 quả tượng trưng cho số tháng trong năm. Những loại trái cây được tròn phải có hình tròn, trông như những đồng tiền xu và có vị ngọt.

10 mon ngon dem lai may man dau nam 1.4

Chữ “cá” trong tiếng Trung Quốc được phát âm giống từ “sung túc”. Món cá hấp nguyên con tượng trưng cho một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Ở Ba Lan, cá trích muối được phục vụ tại tất cả các nhà hàng vào đêm giao thừa. Tại Italy, người ta ăn cá tuyết muối khô.

Lựu

10 mon ngon dem lai may man dau nam 1.5

Ở Hy Lạp và các quốc gia Địa Trung Hải láng giềng, lựu được xem là món ăn truyền thống chào mừng năm mới. Lựu là biểu tượng cho sự giàu có và của cải dồi dào, vì vậy, nó thường được ăn vào ngày đầu năm.

Rau xanh

10 mon ngon dem lai may man dau nam 1.6

Từ các nước Nam Mỹ cho tới châu Âu, người dân ăn những loại rau xanh như cải bắp, thì là, cải xoong trong năm mới bởi vì màu sắc và hình dáng của chúng trông khá giống với tiền giấy. Theo truyền thống, ăn càng nhiều rau xanh thì năm mới của bạn sẽ càng phát đạt, thành công.

Đậu lăng

10 mon ngon dem lai may man dau nam 1.7

Người dân Italy thường thưởng thức Cotechino con lenticchie (đậu lăng xanh với xúc xích) trong dịp năm mới vì màu sắc và hình dạng giống những đồng xu của chúng. Theo truyền thống, khi nấu, đậu lăng nở ra trong nước biểu trưng cho sự phát triển. Đậu lăng cũng được coi là món ăn may mắn tại Hungary và thường được chế biến thành súp.

Cá trích

10 mon ngon dem lai may man dau nam 1.8

Tại Đức, Ba Lan và các nước Scandinavia, nếu ăn cá trích vào thời điểm chuông đồng hồ điểm 12 h đêm, bạn sẽ có một năm đủ đầy, sung túc. Bên cạnh đó, màu sắc ánh bạc của vảy cá trích trông giống những đồng xu, biểu trưng cho sự giàu có trong tương lai.

Đậu tây

10 mon ngon dem lai may man dau nam 1.9

Đậu tây được coi là mang lại may mắn trong năm mới vì có hình dạng giống những đồng xu, cũng như số lượng của chúng. Do đó, bữa tiệc năm mới tại Mỹ không thể thiếu các món chế biến từ đậu. Đặc biệt là món ăn với tên gọi “Hoppin’s Jenny” thể hiện ước mong một cuộc sống sung túc và thịnh vượng trong năm mới.

Bánh ngô

10 mon ngon dem lai may man dau nam 2.0

Mặc dù là món ăn yêu thích trong suốt cả năm, bánh ngô được người dân đặc biệt ưa chuộng vào dịp năm mới tại Mỹ. Màu sắc của chúng trông giống màu của vàng. Để có nhiều may mắn, một số người còn cho thêm các loại hạt vào bên trong bánh, tượng trưng cho những thỏi vàng.

Theo VnExpress