6 quốc gia có cối xay gió nổi tiếng trên thế giới

Tháng Chín 25, 2015
Tin tức du lịch

Tạo ra gió, dùng làm máy bơm nước, là một trong những nét văn hóa đặc trưng… những chiếc cối xay gió đã đi vào lịch sử văn học. Viet Viet Tourism mời cả nhà điểm qua 6 quốc gia có cối xay gió nổi tiếng thế giới.

 

Tạo ra gió, dùng làm máy bơm nước, là một trong những nét văn hóa đặc trưng… những chiếc cối xay gió đã đi vào lịch sử văn học. Viet Viet Tourism mời cả nhà điểm qua 6 quốc gia có cối xay gió nổi tiếng thế giới.

Cối xay gió đầu tiên ở châu Âu xuất hiện trong thế kỷ 12. Quân viễn chinh rất có thể đã lấy cảm hứng từ cối xay gió trục dọc ở Trung Đông, mặc dù cối xay gió châu Âu có thiết kế khác nhau đáng kể. Tất cả các cối xay gió cổ ở châu Âu thời trung cổ xoay trên trục ngang. Hai thế kỷ sau đó, khu vực đồng bằng sông Rhine đã ngập tràn những cối xay gió nổi tiếng của Hà Lan.

1. Cối xay gió Rhodes

Bến cảng Mandraki đã từng là quân cảng của thành phố Rhodes cổ đại và là nơi có bức tượng thần Mặt Trời nổi tiếng, một trong 7 kỳ quan thế giới. Ngày nay Mandraki là một nơi hoang sơ với những dãy quán cà phê bên bờ biển, cung cấp cho mọi người một cái nhìn toàn cảnh ra bến du thuyền và thuyền đánh cá. Tại bờ đê chắn sóng dài ở bến cảng Hy Lạp có ba chiếc cối xay gió từ thời trung cổ là nơi trước đây người ta bóc dở hàng hóa xuống từ những tàu buôn trong bến cảng.

2. Cối xay gió Oland

Öland là hòn đảo lớn thứ hai của Thụy Điển, tại đây có hơn 400 cối xay gió bằng gỗ trước kia chuyên sử dụng để phục vụ nhu cầu canh tác đất nông nghiệp và các trang trại cá nhân. Ngày nay, các cối xay gió này đã được nâng lên tầm di tích cần được bảo vệ.

3. Zaanse Schans

Tọa lạc trên bờ sông Zaan, phía Bắc Zaandam ở Hà Lan, Zaanse Schans được xem là bảo tàng và khu vực bảo tồn ngoài trời của Hà Lan. Nó thể hiện kiến trúc truyền thống của khu vực này từ thế kỷ 17 và 18 với những ngôi nhà gỗ truyền thống màu đen và xanh lá cây. Cối xay gió ở đây dùng để thực hiện một loạt các thao tác như cưa xẻ gỗ, xay lúa và sản xuất hạt và dầu.

4.Cối xay gió của La Mancha

Castilla-La Mancha bao gồm các vùng đồng bằng khô cằn rộng lớn ở trung tâm Tây Ban Nha. Đó là một vùng đất với những lâu đài thời trung cổ, rượu và những cối xay gió nổi tiếng bất tử trong câu truyện Don Quixote của tác giả Miguel Cervantes. Xuất bản hai phần vào năm 1605 và 1615, Don Quixote được xem là tiểu thuyết hiện đại đầu tiên và đã được dịch ra rất nhiều ngôn ngữ.

5.Cối xay gió Mykonos

Cối xay gió Mykonos là một trong những điểm mốc được công nhận tại hầu hết các hòn đảo của Hy Lạp nói chung. Nhóm 5 cối xay gió trên đồi tại thị trấn Mykonos là điều đầu tiên du khách được nhìn thấy khi tàu gần tới bến cảng. Có tổng cộng 16 cối xay gió cũ ở Mykonos. Hầu hết trong số đó đã được xây dựng bởi người Venice vào thế kỷ 16, được sử dụng để nghiền lúa mì. Với sự ra đời của những máy móc hiện đại, nhu cầu sử dụng cối xay gió giảm dần và chúng được ngừng sử dụng vào giữa thế kỷ 20.

6.Kinderdijk


Hơn 1.000 chiếc cối xay gió cũ vẫn còn tồn tại ở Hà Lan. Địa điểm tập trung nhiều cối xay gió nhất ở Hà Lan là gần ngôi làng Kinderdijk. Để lấy nước ra khi tiến hành lấn biển, 19 cối xay gió được xây dựng vào khoảng năm 1740. Chúng đã được bảo tồn cho đến ngày nay và vẫn có thể được sử dụng như mới. Kinderdijk là một trong những điểm du lịch hàng đầu tại Hà Lan.

 Theo Internet