Nhung dieu luat khien du khach an tuong ve thuy dien 1.1

8 điều luật khiến du khách ấn tượng về Thụy Điển

Tháng Mười 28, 2015
Tin tức du lịch

Đất nước hình “3 chiếc vương miệng” hấp dẫn du khách không chỉ bởi những địa điểm du lịch nổi tiếng mà còn bởi những điều luật khiến du khách thật sự ấn tượng: luật im lặng và thẳng thắn, khiêm tốn, khoe khoang rất xấu….

 

Đất nước hình “3 chiếc vương miệng” hấp dẫn du khách không chỉ bởi những địa điểm du lịch nổi tiếng mà còn bởi những điều luật khiến du khách thật sự ấn tượng: luật im lặng và thẳng thắn, khiêm tốn, khoe khoang rất xấu….
 

Im lặng và thẳng thắn

Nhung dieu luat khien du khach an tuong ve thuy dien 1.1

Người Thụy Điển thường bị hiểu nhầm là hay ngại ngùng hoặc nhạt nhẽo, tuy nhiên kiệm lời là một đặc điểm tính cách được người dân nước này coi trọng hàng đầu. Người Thụy Điển có một câu thành ngữ: “nói chuyện là bạc, im lặng là vàng”. Do đó, trong những hoàn cảnh nhất định họ thường chọn giải pháp im lặng hoặc nói thẳng vào vấn đề chứ không vòng vo đường dài để tránh các cuộc xung đột không cần thiết.

Luật khiêm tốn

 Nhung dieu luat khien du khach an tuong ve thuy dien 1.2

Jantelagen (luật Jante) hàm nghĩa về sự khiêm nhường, chống lại sự khoe khoang hay ham hư danh, lợi ích. Một người làm bất kỳ lĩnh vực nào đều có quyền tự hào về thành công của mình, nhưng nếu khoe khoang thái quá sẽ bị coi là làm trái với luật Jante và không được nhiều người hưởng ứng. Ngày nay, luật Jante cũng dần mất đi, nhưng phần lớn người dân nước này vẫn đề cao tính khiêm nhường trong giao tiếp và lối sống.

Fika

 Nhung dieu luat khien du khach an tuong ve thuy dien 1.3

 

Fika là từ ngữ dùng để chỉ hành động uống café tại Thụy Điển. Và đến đây bạn có thể bắt gặp không khí  Fika ở khắp mọi nơi. Không quá nhanh như người Mỹ  thường cầm cốc giấy vừa đi vừa uống, cũng không quá mất thời gian như thưởng trà đạo ở Nhật. Nếu được một người dân Thụy Điển mời đến nhà, chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức một cốc cà phê nóng hổi cùng những chiếc bánh nướng giòn tan. Còn ở công sở, Fika sẽ là thời điểm nghỉ giải lao giữa giờ và mọi người sẽ có cơ hội vừa nhâm nhi tách cà phê, vừa trò chuyện cùng nhau.

Quyền tự do vui chơi

 Nhung dieu luat khien du khach an tuong ve thuy dien 1.4

Tại Thụy Điển, dù bạn là người nghèo, có thu nhập thấp hoặc thuộc đẳng cấp nào đi nữa thì Thụy Điển cho phép cá nhân được tiếp cận, đi bộ, đạp xe, lái xe, trượt tuyết và cắm trại tại bất cứ khu vực nào không thuộc tài sản cá nhân của người khác hoặc thuộc đất trồng trọt, khu bảo tồn quốc gia và khu vực được bảo vệ. Đây chính là biểu hiện nhân văn và sự tử tế về nhân quyền của Thụy Điển.

Biết đủ thì giàu

 Nhung dieu luat khien du khach an tuong ve thuy dien 1.5

Người Thụy Điển sống theo triết lý Lagom – nghĩa là vừa đủ, cân bằng hoặc chia phần đều nhau trong mọi hoàn cảnh, từ thời tiết đến các vấn đề như tiền bạc, tài sản. Với họ, mọi thứ chỉ cần vừa đủ chứ không nên quá thừa thãi.

Lễ hội khắp nơi

 Nhung dieu luat khien du khach an tuong ve thuy dien 1.6

Người Thụy Điển rất thích các dịp lễ hội nhưng không phải thứ nào người dân cũng biến thành cái cớ để tổ chức lễ hội, nhưng họ rất tôn trọng truyền thống lâu đời của mình. Bên cạnh những lễ hội chính thức, người ta cũng hay tổ chức các sự kiện bất thường như ngày hội bánh quế, bánh kem hay những chú tôm…

Mặc khá giống nhau

 Nhung dieu luat khien du khach an tuong ve thuy dien 1.7

Dù được biết đến với gu ăn mặc thời trang, phần lớn người dân thích các màu trung tính, trầm hơn là màu sắc sặc sỡ. Do đó khi ra đường, du khách có thể nhìn thấy nhiều người dân ở đây mặc theo đúng một tông màu từ đầu tới chân, và quần áo của ai cũng có màu sắc tương tự người đi cạnh.

Tack

 Nhung dieu luat khien du khach an tuong ve thuy dien 1.8

Tack là một từ đa nghĩa, được người dân dùng nhiều. Khi du khách đến Thụy Điển, đây sẽ là một trong những từ bạn nghe nhiều nhất, sử dụng trong vô số hoàn cảnh mà ngữ nghĩa của chúng lại khác nhau. Tack được hiểu là “cám ơn”, lại vừa mang nghĩa “làm ơn”. Khi bạn mua đồ trong cửa hàng, người ta sẽ nói “Tack – mang ý tôi có thể giúp gì bạn”. Khi bạn mua đồ xong, họ cũng nói Tack – và lúc này có nghĩa là “Tạm biệt”.

Theo VnExpress