bi mat 3 bieu tuong du lich usa 1

BÍ MẬT ĐẰNG SAU BA BIỂU TƯỢNG NỔI TIẾNG CỦA NƯỚC MỸ

Tháng Bảy 18, 2018
Tin tức du lịch

bi mat 3 bieu tuong du lich usa 1Câu chuyện đằng sau những biểu tượng du lịch Mỹ nổi tiếng về núi Rushmore, tượng Nữ thần Tự do, đài tưởng niệm tổng thống Abraham Lincoln… được tiết lộ trên đài PBS sẽ khiến du khách bất ngờ.

 

Câu chuyện đằng sau những biểu tượng du lịch Mỹ nổi tiếng về núi Rushmore, tượng Nữ thần Tự do, đài tưởng niệm tổng thống Abraham Lincoln… được tiết lộ trên đài PBS sẽ khiến du khách bất ngờ.

Ngoài các công trình tưởng niệm nổi tiếng, phần khác của seri còn đề cập tới các con đường có ảnh hưởng lớn tới đất nước cờ hoa như Broadway ở New York, hay kỳ quan hiện đại như đập Hoover. Seri được dẫn bởi MC Geoffrey Baer.

Núi Rushmore

bi mat 3 bieu tuong du lich usa 1

Khi ôtô trở thành phương tiện giao thông thịnh hành ở Mỹ, một quan chức bang South Dakota cho rằng cảnh quan bên đường không đủ hấp dẫn khách lái xe đường dài lẫn khách du lịch đến miền Tây nước Mỹ. Vì thế, ông quyết định xây dựng một điểm đến bên đường lớn nhất thế giới.

Theo kế hoạch ban đầu, các bức điêu khắc dự kiến được chọn để tạc trên núi Rushmore là những người anh hùng của miền tây nước Mỹ. Tuy nhiên, dường như các nhân vật đó không đủ sức ảnh hưởng để thu hút khách du lịch nên thiết kế chuyển qua chọn các tổng thống Mỹ. Và tác phẩm điêu khắc được tạc vào khối đá granite trên núi Rushmore ra đời vào năm 1939 với 4 vị tổng thống: George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln

Tượng Nữ thần Tự do

bi mat 3 bieu tuong du lich usa 2

Công trình là điểm du lịch nổi tiếng ở bờ Đông nước Mỹ. Đây là món quà tặng của Pháp gửi dến Mỹ cuối thế kỷ XIX. Theo Baer chia sẻ, nước Mỹ thời đó được nhìn nhận là “mảnh đất của dân chủ và tự do”, trong khi đó nền dân chủ của Pháp đang “dần bị xói mòn”. Vì thế người Pháp dùng bức tượng này như một cách gửi thông điệp tới chính đất nước của họ, bằng việc tặng Mỹ món quà tự do lớn nhất của Pháp.

Bức tượng thường được lãng mạn hóa là một biểu tượng của việc chào đón dân nhập cư, một phần vì vị trí đặt tượng là đảo Ellis – nơi hàng triệu người dân nhập cư bước vào Mỹ. Họ có thể thấy tượng Nữ thần Tự do khi tàu vừa cập bến cảng. Tuy nhiên đảo Ellis không mở cửa cho tới tận năm 1892, 6 năm sau khi bức tượng được khánh thành.

Đài tưởng niệm Abraham Lincoln

bi mat 3 bieu tuong du lich usa 3

Đài tưởng niệm Tổng thống Abraham Lincoln cũng là một điểm du lịch Mỹ nổi tiếng mà du khách không nên bỏ lỡ khi viếng thăm Washington D.C. Tổng thống Abraham Lincoln – người ký Tuyên ngôn giải phóng nô lệ tuy nhiên không có chữ nào ghi lại ở đài tưởng niệm của ông tại Washington D.C nhắc đến “nô lệ”.

Theo lời MC Baer, đó là bởi thông điệp của đài tưởng niệm này là “cuộc nội chiến thực sự xảy ra khi anh em chống lại anh em và bây giờ chúng ta đã giảng hòa”.

Bài diễn văn Gettysburg là một bài phát biểu nổi tiếng khác của Abraham Lincoln, được khắc lên những bức tường của đài tưởng niệm này, thay vì những câu chữ trong Tuyên ngôn giải phóng nô lệ. Không lâu sau khi công trình này xây dựng (1914 – 1922), nó trở thành nơi hội tụ của những người tham gia phong trào dân quyền ở Mỹ.

Truyền thống này bắt đầu từ năm 1939 khi ca sĩ opera Marian Anderson không được hát tại nhà hát Constitutional ở Washington, vì bà là một người da màu. Thay vào đó, bà đã hát trên chính những bậc thềm ở đài tưởng niệm tổng thống Lincoln.

Tới thập niên 1960, đài tưởng niệm trở thành nơi tụ họp của các cuộc đấu tranh vì dân quyền, và là nơi diễn ra bài phát biểu “I have a dream” (Tôi có một giấc mơ) của Martin Luther King Jr.

Theo Wiki Travel