Cây cầu vô hình có một không hai ở Hà Lan

Tháng Chín 23, 2015
Địa điểm du lịch

Du khách đến Châu Âu chắc chắn sẽ ngạc nhiên với kiến trúc cầu vô hình có một không hai ở Hà Lan, cây cầu được đặt tên theo nhà tiên tri nổi tiếng Moses.

 

Du khách đến Châu Âu chắc chắn sẽ ngạc nhiên với kiến trúc cầu vô hình có một không hai ở Hà Lan, cây cầu được đặt tên theo nhà tiên tri nổi tiếng Moses.

Hai nhà kiến trúc sư người Hà Lan đã xây dựng một cây cầu được ngụy trang khéo léo dưới làn nước qua một con hào. Từ khoảng cách khá xa chúng ta không thể nhìn thấy cây cầu được đặt tên theo nhà tiên tri nổi tiếng Moses này.

Cây cầu “vô hình”  là cách gọi ví von của cầu Moses độc đáo có một không hai ở Hà Lan, được xây dựng để đi xuyên qua con hào phòng thủ của pháo đài Fort de Roovere – nơi được xây dựng để chống lại những cuộc xâm lược của quân Pháp và Tây Ban Nha vào thế kỷ 17.

Ngày nay pháo đài Fort de Roovere là một di sản văn hóa quan trọng của Hà Lan vì vậy nơi đây cần được mở cửa cho du khách tham quan. Tuy nhiên thực tế để đến được pháo đài là việc vô cùng khó khăn, bởi bao quanh pháo đài là một hào nước nông và bùn lầy nên không thể lội nước hay thậm chí là dùng thuyền để đi qua.

Để giúp cho việc đến pháo đài dễ dàng và thuận lợi hơn, người ta cần xây dựng một cây cầu băng qua hào phòng thủ. Một yêu cầu đặt ra lúc này là việc xây thêm công trình mới không được làm thay đổi kiến trúc và tính thẩm mỹ của pháo đài. Vì vậy các kiến trúc sư đã tìm cách thiết kế một cây cầu nằm dưới mực nước xuyên qua hào phòng thủ.

Cây cầu được làm bằng loại gỗ Accoya rất bền và vững chắc. Các tấm gỗ được đóng cọc liền vào nhau với cầu thang gỗ và một sàn gỗ cứng ở giữa. Bên ngoài lớp gỗ được phủ loại sơn không thấm nước siêu bền. Nhìn từ xa rất khó có thể nhận ra cây cầu băng qua con hào, cũng vì vậy mà người ta thường gọi là cầu vô hình.

Khi cây cầu hoàn thành, nhiều người lo sợ rằng mực nước dâng cao có thể sẽ khiến cho cây cầu bị ngập, tuy nhiên theo thiết kế của các kiến trúc sư, thì điều này rất khó có thể xảy ra.

Điều thú vị của cây cầu là khi đi qua sẽ tạo cảm giác như đang đi giữa lòng nước, đồng thời làm người ta liên tưởng đến hình ảnh nhà tiên tri Moses đã tách nước Biển Đỏ, để đưa dân Do Thái thoát khỏi ách nô lệ của quân Ai Cập đi tìm miền Đất Hứa. Vì vây mà cầu “vô hình” hiện nay được đặt tên là cầu Moses.