Dem trang Paris 1.1

‘Đêm trắng’ ở kinh đô ánh sáng Paris

Tháng Mười 28, 2015
Tin tức du lịch

Sự kiện “Đêm trắng” được tổ chức vào thứ 7 đầu tiên của tháng 10 đã biến kinh đô ánh sáng Paris thành thành phố rực rỡ xuyên đêm.

 

Sự kiện “Đêm trắng” được tổ chức vào thứ 7 đầu tiên của tháng 10 đã biến kinh đô ánh sáng Paris thành thành phố rực rỡ xuyên đêm.

11h đêm ngày 3/10, những con phố Paris không vắng lặng như vốn có mà vào thứ bảy đầu tiên của tháng 10, chúng được thắp sáng thâu đêm. Các quán ăn không những không đóng cửa mà còn bày thêm bàn ghế, sẵ lòng chờ thực khách tiến về vui chơi. Một số bảo tàng cùng tòa thị chính rực rỡ hơn mọi đêm. Đó là Paris đang chuẩn bị cho một đêm không ngủ – Đêm trắng, trong tiếng Pháp là Nuit Blanche.

Dem trang Paris 1.1

Mỗi năm một lần, người dân địa phương và khách du lịch tại thành phố hoa lệ sẽ tổ chức sự kiện đặc biệt này. Khác với những vùng gần cực Bắc nơi Đêm trắng là ngày mà mặt trời không lặn và bóng đêm bị đẩy lùi, tại Paris, đây là “đêm triển lãm” của toàn thành phố.

Từ năm 2002 với ý tưởng của thị trưởng Paris, vào ngày này nhiều bảo tàng và trung tâm triển lãm sẽ mở cửa suốt đêm. Ở nhiều nơi trên phố còn có các triển lãm ngoài trời với các tác phẩm nghệ thuật của những họa sĩ nổi tiếng. Về sau, nhiều sự kiện của các bar, club mở ra để người dân Paris có thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui của một đêm không ngủ.

Để thuận tiện hơn cho người dân thành phố, một số đường tàu điện ngầm được mở đến rạng sáng. Thế nhưng số lượng người đông khiến các tàu thường chật kín khách. Ngoài ra, chỉ có từ 3 đến 5 đường tàu mở cả đêm, nên nếu muốn về nhà, người dân và du khách phải chờ đến 5h sáng để các tàu ngầm hoạt động lại bình thường, hoặc gọi taxi ra về.

Dem trang Paris 1.2

Paris mỗi năm có một nét riêng. Năm nay, triển lãm tại Hotel de Ville – tòa thị chính, là một trong những điểm nhấn của Đêm trắng 2015. Đây là nơi người dân và du khách được chiêm ngưỡng tác phẩm Ice Monument của Zhenchen Liu, một nghệ sĩ Trung Quốc. Với thiết kế 270 khối băng cùng kích cỡ, nhiều màu sắc được đặt ngoài trời, trước cửa Tòa thị chính sẽ dần tan chảy. Tác phẩm này miêu tả tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu những năm gần đây trên thế giới.

Một số triển lãm nổi bật khác cũng được mở đến nửa đêm hoặc rạng sáng hôm sau. Trình diễn lửa và nhạc tại Trung tâm Văn hóa Georges Pompidou, biểu diễn nghệ thuật Fantôme tại Tòa thị chính, quận 18 hay triển lãm tại bảo tàng Luxembourg khiến nhiều người chấp nhận xếp hàng dài mặc sương giá.

Được tham dự và khám phá “Đêm trắng” là một trong những trải nghiệm tuyệt vời về văn hóa đặc trưng Paris.

Theo VnExpress