Dettifoss – Thác nước “hùng mạnh” nhất châu Âu

Tháng Chín 24, 2015
Địa điểm du lịch

Với dòng chảy xối xả và khối lượng nước khổng lồ, thác Dettifoss được biết đến là thác nước “hùng mạnh” và hấp dẫn nhất châu Âu.

 

Với dòng chảy xối xả và khối lượng nước khổng lồ, thác Dettifoss được biết đến là thác nước “hùng mạnh” và hấp dẫn nhất châu Âu.

Dettifoss là thác nước nằm trong khuôn viên vườn quốc gia Vatnajokull (phía Đông Bắc Iceland). Đây cũng được xem là thác nước lớn nhất châu Âu với lượng xả nước khổng lồ trong dòng chảy trung bình đạt mức 193m3/giây.

Tuy nhiên, lượng nước này sẽ tăng lên khi có sự thay đổi thời tiết hoặc khi núi lửa hoạt động làm cho những tảng băng trên sông Vatnajokull tan chảy. Thác nước này chảy mạnh đến mức có thể làm rung chuyển những tảng đá lớn xung quanh và có thể dễ dàng cảm nhận được bằng tay.

Thác Dettifoss nằm trên dòng sông Jokulsa a Fjollum, có dòng chảy bắt nguồn từ sông băng Vatnajokull. Nơi đây chứa đựng một lượng nước khổng lồ của vùng Đông Bắc Iceland. Thác nước này có bề rộng 100m, cao 45m và chảy thẳng xuống hẻm núi Jokulsargljufur.

Bạn có thể nhìn thấy thác nước rõ nét nhất ở bờ phía Tây của thác. Từ vị trí này, bạn chỉ cần đi bộ vài bước chân là đã có thể lên đến đỉnh thác. Màu của thác nước Dettifoss không được trong như thường lệ do dòng nước đổ về đây chảy qua lớp đá trầm tích của dòng sôngbăng Vatnajokull. Thác nước này cũng thường đục ngàu trong các mùa lũ.

Ngoài Dettifoss, khu vực này còn có 2 thác nước khác: Selfoss (cách vài km về phía Nam) và Hafragilsfoss (cách vài km về phía Bắc). Nếu muốn, bạn cũng có thể đến đây tham quan nhưng phải tuyệt đối cẩn thận vì con đường dẫn đến 2 thác nước này rất trơn trượt.

Thác Dettifoss đã từng xuất hiện trong phần mở đầu của bộ phim khoa học viễn tưởng Prometheus vào năm 2012. Từ đó, người ta thường gọi thác Dettifoss với tên gọi khác là thác Prometheus.