Du lịch mạo hiểm tại Giếng Jacob

Tháng Chín 25, 2015
Tin tức du lịch

Du lịch Mỹ có một địa điểm hoàn hảo dành cho những người ưa mạo hiểm và thích tìm cảm giác mạnh, đó là giếng Jacob (Jacob’s Well) tại Texas địa điểm lặn gần như sâu nhất thế giới.

 

Du lịch Mỹ có một địa điểm hoàn hảo dành cho những người ưa mạo hiểm và thích tìm cảm giác mạnh, đó là giếng Jacob (Jacob’s Well) tại Texas địa điểm lặn gần như sâu nhất thế giới. 

Giếng Jacob (Jacob’s Well) tại Texas, Mỹ là một dòng suối lâu năm có vị trí tại đáy của dòng Cypress Creek ở Wimberley. Miệng giếng có đường kính 4 m, sâu hơn 40m. Du khách đến với giếng Jacob thường xuyên nhảy từ vách đá dựng đứng xuống và có cảm giác như đang nhảy vào hố đen của vũ trụ. Vì đứng từ trên vách đá, chưa có bất kỳ một ai nhìn thấy đáy giếng.

Dù nguy hiểm nhưng mõi năm Jacon đón chào hàng triệu lượt du khách về thực hiện những cú nhày ngoạn mục và lặn biển chinh phục dòng Cypress.

 

Giếng Jacob là một trong những động nước dài nhất ở Texas. Từ miệng giếng, động nước đi thẳng xuống khoảng 10 m, rồi tiếp tục xiên chéo qua hàng dãy các hang bùn, cuối cùng chạm đến độ sâu 40 m.

 

Hang thứ nhất sâu khoảng 10 m, sau đó chéo xuống khoảng 20 m. Được bao quanh bởi các tia nắng mặt trời xuyên qua dòng nước trong suốt như pha lê, khu vực hang rộng lớn này sáng rực rỡ và là mái nhà của các loài tảo cùng các loài sinh vật hoang dã.

Hang thứ hai là một cái phễu dài gần 30 m. Bên trong hang thứ hai có một khe giả, giống như lối ra khỏi giếng. Qua nhiều năm, rất nhiều du khách đã thành công trong việc khám phá hang bùn thứ nhất và thứ hai của giếng.

Hang thứ ba là một buồng nhỏ với sàn sỏi không ổn định. Những người lặn muốn chinh phục hang này buộc phải bơm phồng hai túi phao đeo vai, cố gắng không làm khuấy bùn và đánh bật sỏi.

Lối vào hang thứ tư rất hẹp. Số ít những người từng thấy hang thứ tư nói rằng đó là một “động nguyên sơ” với những thạch nhũ đẹp tuyệt vời và không hề có sỏi. Bao phủ đáy hang là lớp bùn mịn có khả năng che khuất hoàn toàn tầm nhìn nếu chỉ một bước lỡ chân.

Tuy nhiên, từng có thời kỳ việc lặn xuống Giếng Jacob là điều không thể. Vào năm 1924, người ta đã đo được lưu lượng nước chảy tại Giếng Jacob là 640 lít nước trong một giây, phun nước lên cao 2 m vào không khí.

Nhà sử học 79 tuổi, Dorothy Wimberley Kerbow nhớ lại: “Có một bức ảnh trong album gia đình hồi tôi 3 tuổi tại Giếng Jacob. Khi ấy, cha thường hất tôi vào giếng vì tôi không thể chìm xuống nhờ dòng nước từ dưới giếng đẩy lên”. Kerbow và những người bạn cũng thường trở lại thăm Giếng Jacob vào những năm 1950 và không thể nào có thể xuống sâu hơn 1 m từ mặt nước do lực đẩy của dòng suối

Qua nhiều năm, dòng chảy của giếng đã giảm bớt, cho phép con người có thể lặn đến những hang sâu nhất. Lần đầu tiên ghi chép được việc dòng suối ngừng chảy là vào năm 2000, lần tiếp theo vào năm 2008.

Có cả Festival hàng năm ở khu vực giếng này. Rất đông người tụ tập để thử cảm giác mạnh tại đây vào mỗi năm.

Trong lần đầu tiên dòng suối ngừng chảy, rất nhiều người xem đây như một dấu hiệu của tình trạng thiếu nước. “Đó là một hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả mọi người nếu muốn nó trở thành Hang Jacob”, ý kiến của địa chủ David Baker.

Ông cũng đã rời xa gia đình đến đây để thành lập Khu Vực Tự Nhiên Quanh Giếng Jacob (Jacob’s Well Natural Area) nhằm phục hồi cũng như bảo vệ khu vực đang bị ảnh hưởng này cho các thế hệ tương lai.