Phong tuc my 7

Du lịch Mỹ: Tìm hiểu 10 đặc trưng về văn hóa Mỹ

Tháng Tư 5, 2016
Văn hóa - Ẩm thực

Là một quốc gia còn khá trẻ so với các nước khác trên thế giới nhưng bản thân là một hợp chủng đa sắc tộc và tự do nên du lịch Mỹ luôn là niềm mơ ước của rất nhiều người. Nếu bạn đang chuẩn bị hành trình du lịch xứ cờ hoa hãy tìm hiểu những đặc trưng về phong tục và văn hóa trước nhé!

 

Là một quốc gia còn khá trẻ so với các nước khác trên thế giới nhưng bản thân là một hợp chủng đa sắc tộc và tự do nên du lịch Mỹ luôn là niềm mơ ước của rất nhiều người. Nếu bạn đang chuẩn bị hành trình du lịch xứ cờ hoa hãy tìm hiểu những đặc trưng về phong tục và văn hóa trước nhé!

 

1. Bắt tay khi chào hỏi

Phong tuc my 7

Đối với người Mỹ, bắt tay được xem là khúc dạo đầu cho một lời chào, một buổi trò chuyện. Bạn có thể bắt tay hoặc đấm tay với tất cả mọi người ở những lần gặp nhau đầu tiên hoặc sau đó. Tổng thống Obama là một trong số những người rất thích chào hỏi bằng “nắm đấm” như thế này.

2. Hôn nhẹ lên má khi giao tiếp

Khác với văn hóa phương Đông, người Mỹ có thói quen chào nhau bằng cách ôm, và thậm chí cọ má vào nhau hoặc hôn nhẹ lên má nhau. Tuy vậy, hình thức chào này thường chỉ dành cho những người là bạn bè lâu năm hoặc ít nhất cũng đã quen nhau. Chính vì vậy đừng nên áp dụng tùy tiện cách chào hỏi này vì người Mỹ rất ít khi đụng chạm vào nhau, nhất là trong trường hợp không quen thân.

3. Tặng quà

Nếu bạn muốn tặng quà cho một người Mỹ trước khi trở về nước, hãy trao cho họ món quà mang đậm đà bản sắc dân tộc, một vật kỷ niệm gợi nhớ đến nước mình như một quyển sách viết về Việt Nam, một món đồ mỹ nghệ thủ công…thậm chí một con tem của Việt Nam.

4. Văn hoá tiền tips

Phong tuc my 1

Nhiều nơi không tồn tại văn hóa boa nhưng tại Mỹ thì điều bắt buộc, cần biết khi đi du lịch Mỹ. Bạn phải tip cho phục vụ phòng, cho người coi xe, cho nhân viên quán ăn… Hãy tip tối thiểu 15% trên hóa đơn hoặc 20% nếu bạn cảm thấy hài lòng về chất lượng. Người phục vụ ở Mỹ nhận mức lương thấp, đôi khi thu nhập giúp họ sống ổn ở Mỹ là tiền boa.

5. Thưởng thức đồ ăn nhanh

Phong tuc my 4

Nước Mỹ là quốc gia có quan niệm rất coi trọng về thời gian. Các hoạt động khi bắt đầu đều được ấn định về thời gian, đối với họ trễ hẹn là 1 điều không được lịch sự với người khác và họ thậm chí có thể vừa đi vừa ăn để tiết kiệm thời gian. Đây chính là lí do khieesn “đồ ăn nhanh” lên ngôi tại Mỹ. Những món phổ biến mà hầu hết hiện nay mọi người đều biết đến: hamburger, xúc xích, bánh có nhân, gà rán KFC…

6. Cấm hút thuốc nơi công cộng

Tại Mỹ, vẫn có một tỷ lệ lớn trong dân số hút thuốc, kể cả phụ nữ. Nhưng đối với đại đa số người dân tại đây, họ vẫn phản đối chuyện hút thuốc và nhiều nơi, hút thuốc ở chốn công cộng bị cấm. Chính vì vậy, cấm hút thuốc nơi công cộng là một trong những điều nên biết khi đi du lịch Mỹ. Tại Mỹ, bạn sẽ hiếm tìm thấy nơi nào có phòng dành riêng cho người hút thuốc.

7. Văn hoá uống bia

uongbia

Người dân Mỹ e ngại các chất gây nghiện nhưng với một thứ là đồ uống có cồn thì họ lại rất chào mừng. Nhiều nơi trên xứ cờ hoa, bạn sẽ được chào đón nồng nhiệt bằng những chầu bia, rượu. Người dân nơi đây uống bia, rượu khắp nơi.

8. Tìm hiểu sự khác biệt giữa các bang

Nếu có điều kiện đi khắp nước Mỹ, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng giữa các bang, ngay cả ở những bang liền kề. Người dân mỗi nơi sẽ có sở thích khác nhau, cách cảm nhận khác nhau, phát âm khác và khẩu vị cũng vậy. Đây chắc hẳn là điều du khách cần phải biết khi đi du lịch Mỹ.

9. Cẩn trọng khi sử dụng từ lóng

Phong tuc my 6

Nếu đã xem phim, đọc báo… của Mỹ, bạn sẽ thấy quen với tiếng lóng. Và một khi đến nơi này thì bạn sẽ gặp người dân sử dụng tiếng lóng thường xuyên. Song nhiều từ có thể sẽ gây hiểu lầm. Nhiều từ lóng tại Mỹ chỉ được dành riêng cho một vài kiểu người. Vì thế, hãy cẩn thận với cách dùng từ của mình.

10. Nên mua bảo hiểm sức khoẻ khi đi du lịch Mỹ

Bạn chắc hẳn đã nghe dịch vụ chăm sóc sức khỏe Obamacare của Mỹ. Điều đó góp phần giúp người dân bản xứ được chăm sóc tốt hơn. Nhưng với khách du lịch, bạn sẽ không thể nhận được sự chăm sóc tốt như thế. Nên mua bảo hiểm sức khoẻ là điều cần biết khi đi du lịch Mỹ. Vậy nên hãy đề phòng cho điều bất trắc xảy ra tại quốc gia có tỷ lệ phạm tội cao hàng đầu thế giới bằng cách mua bảo hiểm sức khỏe.

Đất nước Mỹ xinh đẹp luôn có những điều khác thường mà du khách cần phải tìm hiểu trước. Trên đây là những chia sẻ hữu ích, giúp cho chuyến đi du lịch Mỹ của bạn thêm thuận lợi, tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời với một kỳ nghỉ trọn vẹn.

Tổng hợp