7 bieu tuong to 1 do 1

Giải mã 7 biểu tượng trên tờ 1 đôla Mỹ

Tháng Năm 29, 2017
Tin tức du lịch

Dãy số La Mã, con mắt thần, sinh vật lạ… là những biểu tượng kỳ lạ mà thoáng nhìn qua bạn sẽ không nhận ra trên tờ 1 đô la Mỹ. Vậy chúng có ý nghĩa gì và tại sao lại trở thành biểu tượng được in trên tờ 1 đô? Cùng VietVietTourism tìm hiểu cả nhà nhé!

 

Dãy số La Mã, con mắt thần, sinh vật lạ… là những biểu tượng kỳ lạ mà thoáng nhìn qua bạn sẽ không nhận ra trên tờ 1 đô la Mỹ. Vậy chúng có ý nghĩa gì và tại sao lại trở thành biểu tượng được in trên tờ 1 đô? Cùng VietVietTourism tìm hiểu cả nhà nhé!

Chữ cái

7 bieu tuong to 1 do 1

Chữ cái lớn cạnh hình tổng thống George Washington sẽ cho bạn biết ngân hàng nào thuộc Cục Dự trữ liên bang đã in tờ tiền. Và theo quy ước của Cục dự trữ liêng bang thì những thành phố được in tờ 1 $ có “A” là Boston, “B” là New York, “C” là Philadelphia, “D” là Cleveland, “E” là Richmond, “F” là Atlanta, “G” là Chicago, “H” là St. Louis, “I” là Minneapolis, “J” là thành phố Kansas, “K” là Dallas, và “L” là San Francisco.

Sinh vật

7 bieu tuong to 1 do 2

Thật thú vị và bất ngờ khi phát hiện trên tờ 1$ lại có in hình sinh vật phải không ạ? Biểu tượng này được in ở góc trên bên phải tờ tiền, phía trên, bên trái số 1. Để thấy sinh vật nhỏ bé trong hình, có lẽ bạn phải dùng đến kính lúp.

Người dân bản địa lí giải đây là một con cú, được dùng để chống làm giả. Tuy nhiên, một số người khác cho rằng đây là một con nhện, do phía sau số 1 có họa tiết hình mạng nhện. Theo giả thuyết thứ ba, sinh vật này sẽ trở thành phần đầu lâu trong hình đầu lâu xương chéo khi nghiêng tờ tiền.

Con đại bàng

7 bieu tuong to 1 do 3

Chim đại bàng màu trắng là một trong những biểu tượng đặc biệt thể hiện sức mạnh của Mỹ. Biểu tượng này nằm ở mặt sau tờ USD, con đại bàng quắp 13 mũi tên trong một chân, chân còn lại quắp một cành ô-liu 13 quả. Con chim còn đeo khiên có 13 sọc ngang và 13 sọc dọc, phía trên là 13 ngôi sao. Một số tin rằng hình ảnh này có ý nghĩa đen tối, có thể là ngụ ý tới mục tiêu thống trị thế giới.

Tuy nhiên, các học giả cho rằng con số 13 tượng trưng cho 13 thuộc địa ban đầu. Đây là 13 thuộc địa của Anh ở Bắc Mỹ đấu tranh và tuyên bố độc lập năm 1776, sau đó trở thành 13 tiểu bang đầu tiên của Mỹ.

Con mắt thần

7 bieu tuong to 1 do 4

Biểu tượng này xuất hiện trên đỉnh kim tự tháp, giữa một vầng hào quang. Nhiều người khẳng định con mắt thể hiện sự hiện diện của Chúa trời và người đang dõi theo nước Mỹ. Một số lại tin rằng đây là “con mắt nhìn thấu tất cả” thường được hội Tam Điểm nhắc đến. Họ cũng cho rằng những người sáng lập ra nước Mỹ thực chất là thành viên hội Tam Điểm.

Chữ số La Mã

7 bieu tuong to 1 do 5

Nhìn xuống đáy kim tự tháp, bạn sẽ thấy một dãy chữ số La Mã – “MDCCLXXVI”. Dãy chữ số này là biểu tượng cho con số 1776 – năm nước Mỹ tuyên bố độc lập.

Cây thập tự

7 bieu tuong to 1 do 6

Biểu tượng cây thập tự nằm ở góc mặt sau của tờ đôla, bạn sẽ thấy một hình giống cây thập tự hoặc cối xay gió phía sau số 1. Một số người tin rằng đây là cây thập tự Maltese và lời gợi nhắc tới Những hiệp sĩ Malta. Tổ chức này hình thành từ thời Trung Cổ và vẫn hoạt động đến ngày nay. Năm 1798, một đảo pháo đài của họ bị Napoleon chiếm giữ, khiến nhiều người phải chạy sang Mỹ.

Vị thần Hindu

7 bieu tuong to 1 do 7

Có lẽ bạn phải dùng đến kính lúp để nhìn thấy biểu tượng này: một hình người tóc búi ngay bên phải số 1 ở góc trái bên dưới tờ tiền. Hình tượng này được cho là thần Shiva của đạo Hindu hay còn được gọi là “Kẻ hủy diệt”.

Theo Internet