manh dat hess 1

Giải mã mảnh đất tam giác 0,32m ở New York

Tháng Ba 26, 2019
Tin tức du lịch

Với diện tích vô cùng nhỏ bé chỉ 0,32 m2 nhưng mảnh đất hình tam giác nằm tại một ngã tư ở thành phố New York (Mỹ) lại là điểm check-in thú vị thu hút khách du lịch Mỹ đến New York.

 

Với diện tích vô cùng nhỏ bé chỉ 0,32 m2 nhưng mảnh đất hình tam giác nằm tại một ngã tư ở thành phố New York (Mỹ) lại là điểm check-in thú vị thu hút khách du lịch Mỹ đến New York. Đằng sau tài sản thuộc sở hữu tư nhân nhỏ nhất thế giới này là cả một câu chuyện hài có thật.

Tại ngã tư giao giữa đường Christopher và đại lộ 7 tại thành phố New York (Mỹ),bên ngoài cửa hàng Village Cigars có một mảnh đất hình tam giác nhỏ với diện tích 0,32 m2. Đây là tài sản thuộc quyền sở hữu tư nhân. Dòng chữ ở miếng ốp trên mảnh đất ghi: “Đây là mảnh đất thuộc sở hữu của Hess, thứ không bao giờ hiến cho các mục đích công”.

Nhiều du khách đến Mỹ rất hiếu kỳ bí mật về mảnh đất này. Đó là câu chuyện về một chủ nhà cứng đầu với dự án mở rộng đường và chính quyền thành phố New York.manh dat hess 1

Mảnh đất nhỏ nhất thế giới thuộc sở hữu tư nhân có diện tích hơn 0,3 m2

Câu chuyện bắt đầu vào năm 1910. Khi chính quyền thành phố New York quyết định mở rộng con đường và xây tuyến tàu điện ngầm mới ở đại lộ 7, gần 300 tòa nhà trong khu vực bị tháo. Chung cư 5 tầng Voorhis, thuộc sở hữu của David Hess, cũng chịu chung số phận.

Tuy nhiên, sau khi máy móc nghiền nát những tòa nhà, Hess vô tình tìm thấy một mảnh đất siêu nhỏ hình tam giác có diện tích khoảng 0,32 m2 không nằm trong dự án, tức vẫn thuộc sở hữu của ông. Nguyên nhân xuất phát từ việc chính quyền khảo sát sai trên khu đất giải tỏa.

manh dat hess 2

Mảnh đất nằm ngay trước cửa hàng Village Cigars

Chính quyền thành phố New York từng nhiều lần yêu cầu gia đình Hess quyên tặng mảnh đất này nhưng họ từ chối. Ngày 27/7/1922, Hess lát đá lên mảnh đất và đề dòng chữ thể hiện chủ quyền.

Sự kiện này gây xôn xao dư luận địa phương. Tờ New York Times cho biết mảnh đất này là bất động sản thuộc sở hữu tư nhân nhỏ nhất tại thành phố, tọa lạc trên vỉa hè ở góc tây nam của đường Christopher và đại lộ 7. Những viên gạch lát trên đó có màu vàng và đen khiến nó càng trở nên nổi bật trên đường.

Bất động sản này bị đánh thuế 100 USD. Đến năm 1938, Hess bán lại cho chủ cửa hàng Village Cigars với mức giá 1.000 USD.

Mảnh đất nhỏ nhất tại New York này hiện là điểm nhấn của thành phố, thu hút nhiều du khách đến tham quan.