Sg 9

Góc nhỏ Sài Gòn giữa bộn bề nước Mỹ

Tháng Một 15, 2016
Địa điểm du lịch

Giữa bộn bề hoa lệ của nước Mỹ, Góc nhỏ – Little Saigon là từ dùng để chỉ những khu vực có nhiều người Việt sinh sống bên ngoài Việt nam nhất là tại Hoa Kỳ và Úc.

 

Giữa bộn bề hoa lệ của nước Mỹ, Góc nhỏ – Little Saigon là từ dùng để chỉ những khu vực có nhiều người Việt sinh sống bên ngoài Việt nam nhất là tại Hoa Kỳ và Úc.

xưa kia, Little Saigon là nơi tập trung của hầu hết người dân Sài Gòn xa xứ. Các khu Little Saigon lớn có mặt trong khắp các thành phố Westminster, Garden Grove, San Jose, California, Houston, Texas. Westminster và Garden Grove nằm trong khu vực Quận Cam, California. Có nhiều khu Little Saigon ở khắp mọi nơi trên nước Mỹ.

Tại Quận Cam

 

Sg 9Little Saigon ở quận Cam (Orange County), Cali (California) là thủ đô đầu tiên và lớn nhất của cộng đồng người Việt tự do ở Mỹ. Hơn 189,000 người Việt Nam đang sinh sống ở đây. Trước kia, Cam, Cali, West cũng như các thành phố gần đó là những vùng đất đai trồng trọt lớn. Nhưng ngày nay khắp nơi đã có rất đông cư dân từ các quốc gia khác đến sinh sông, chủ yếu vẫn là người Việt.

SG 5

Từ năm 1975, người Việt tỵ nạn đầu tiên đến đây từ trại Pendleton, nằm cách Westminster 50 dặm về hướng Nam và từ các tiểu bang khác như Pennsylvania, Arkansas, Florida. Từ năm 1978, Đại lộ Bolsa trở thành khu trung tâm của Little Saigon nhờ các cơ sở thương mại do những người Việt đầu tiên lập nên, trong đó có chợ Hòa Bình, nhà sách Tú Quỳnh, và nhà hàng Thành Mỹ là những bảng hiệu đầu tiên. Về sau cộng đồng người Việt tràn ra những thành phố lân cận như Garden Grove, Stanton, Fountain Valley, Anaheim và Santa Ana.

Ngày 17 tháng 6 năm 1986, thị trưởng Westminster Chuck Smith đã làm lễ ra mắt Đặc khu Little Saigon trước thương xá Phước Lộc Thọ. Buổi lễ được đặt dưới sự chủ toạ của thống đốc tiểu bang và có sự hiện diện của đông đảo người Việt Nam trong vùng. Sau đó, các bảng chỉ đường được đặt trên xa lộ Garden Grove (Freeway 22) quanh vùng để chỉ đường đến Little Saigon.

Sg 10.1

Little Saigon tại Quận Cam là một vùng rộng lớn, với nhiều khu thương xá của người Việt và người Hoa, nằm phía Tây của Disneyland, giữa xa lộ California 22 và và xa lộ Liên bang 405. Ngoài các trụ sở thương mại còn có nhà hàng bán các món ăn Việt Nam và Á châu như cơm tấm, phở, bánh mì, bánh cuốn, Triều Châu, các siêu thị bán thực phẩm Việt Nam. Nhiều bác sĩ, nha sĩ, luật sư, kế toán người Việt cũng lập văn phòng tại đây để phục vụ thân chủ đồng hương.

SG 2

Điểm đến đầu tiên thường được mọi người lui tới là Thương xá Phước Lộc Thọ. Khách phương xa tới, hẹn bạn bè hoặc người thân ở đâu cho dễ tìm cũng đều đến đây. Npoiw mà tất cả các giá trị Việt từ tâm linh, văn hóa đến cả săn lùng CD, DVD ca nhạc, phim, hài.. khi muốn có món quà Quận Cam – California với giá rẻ rề đem về làm kỷ niệm.

Bún Cháo Phở Cơm và đặc sản của các vùng miền giúp du khách tha hồ chọn lựa món ăn đậm hương vị quê nhà. Thậm chí, ổ bánh mỳ của Cali không thôi cũng khiến du khách thập phương đứng nhìn mê mải. 

Đến Mỹ du lịch, thăm thân hay công tác thì Little Sai Gòn tại quận Cam cũng là một điểm đến không thể thiếu giúp bạn tìm thấy hương vị Việt Nam qua từng góc đường, ngõ nhỏ, từng kiểu trang phục, món ăn… đây chính là món quà mang hương vị Sài gòn làm ấm lòng du khách phương xa.

Tổng hợp