dao uros 1

Khám phá quần đảo nổi Uros – Nam Mỹ

Tháng Tư 19, 2019
Địa điểm du lịch

Quần đảo nhân tạo Uros nổi tiếng được dệt từ cỏ sậy với hàng nghìn người dân sinh sống là điểm đến thú vị ở Peru mà quý khách không nên bỏ lỡ nếu có cơ hội du lịch chinh phục Nam Mỹ.

 

Quần đảo nhân tạo Uros nổi tiếng được dệt từ cỏ sậy với hàng nghìn người dân sinh sống là điểm đến thú vị ở Peru mà quý khách không nên bỏ lỡ nếu có cơ hội du lịch chinh phục Nam Mỹ.

Uros là vùng đất nổi trôi trên mặt hồ Titicaca được dệt hoàn toàn từ cỏ sậy.

dao uros 1

Nằm ở độ cao 3.810 m so với mực nước biển, Titicaca là hồ nước cao nhất thế giới có thể di chuyển bằng thuyền. Đây là nơi tồn tại 4 vùng đảo xinh đẹp, thu hút rất nhiều khách du lịch đến Peru và Nam Mỹ. Trong đó, Uros là điểm đến đặc biệt và ấn tượng nhất.

Quần đảo Uros (khoảng 43 đảo) có một không hai trên thế giới này được hình thành từ những lớp lau sậy chết đóng thành từng mảng dày. Sau đó, người dân phủ xen kẽ những lớp lau sậy mới lên cho đến khi bề dày đạt 1-2m rồi dựng nhà sinh sống trên đó. Vì thế, cả hòn đảo như một cái bè nổi khổng lồ bằng lau sậy, bước chân đi cứ xốp xốp, nhún nhún như đi trên nệm bông.

Người Uros là một chủng tộc bản địa di cư đến hồ Titicaca khoảng 3.700 năm trước. Theo thời gian, họ trộn lẫn với người Aymara gần đó, dần từ bỏ ngôn ngữ mẹ đẻ và nhiều truyền thống của mình. Để trốn tránh kẻ thù là tộc người Inca, người Uros đã xây dựng một thành phố nổi di động trên mặt nước. Thật không may, người Inca cuối cùng đã tìm thấy thuộc địa của người Uros và biến họ trở thành nô lệ.

Ngày nay, người Uros đã áp dụng nhiều kỹ thuật công nghệ hiện đại hơn vào đời sống sinh hoạt hàng ngày như dùng các tấm pin mặt trời để cung cấp năng lượng cho TV và sạc điện thoại di động. Đáng kinh ngạc hơn, một đài phát thanh được xây dựng trên hòn đảo lớn nhất. Trẻ em sẽ theo học tại trường Kitô giáo. Học sinh lớn hơn phải học trung học hoặc đại học trên đất liền.

Du lịch là nguồn thu nhập chính của người Uros. Tuy nhiên, họ vẫn phải sử dụng một số kỹ thuật săn bắn hái lượm truyền thống để tồn tại. Ví dụ, người dân nơi đây sử dụng phần dưới màu trắng của cây sậy totora để ăn và thay thế như thuốc giảm đau. Cá hồi, cá da trơn và chim bói cá thường được đánh bắt trong hồ. Các loài chim thuần hóa như Ibis được nuôi để đẻ trứng. Một số gia đình thậm chí có gia súc gặm cỏ trên đảo tự nhiên hoặc trên đất liền.

Loại cây sậy totora (loài cây có mặt khắp nơi ở hồ) được người dân thu thập các và dệt các sợi rễ dày đặc lại với nhau, tạo thành một lớp chắc chắn dày tới 2 m để sinh sống. Để tránh việc bị trôi đi theo dòng chảy của nước, hòn đảo được neo lại bằng những cây gậy dài và nhiều dây thừng dưới đáy hồ.

Theo thời gian, lau sậy bắt đầu thối rữa và dần mất đi độ chắc chắn. Để đảm bảo sự tồn tại của cư dân và các hòn đảo, khoảng ba tháng, cư dân nơi đây lại thay thế các tấm dệt lau sậy một lần. Nếu được duy trì tốt, một hòn đảo có thể sẽ tồn tại trong 30 năm.

Hầu hết khách du lịch đều tham quan quần đảo theo tour du lịch để khám phá đời sống nguyên thủy chưa bị tác động bởi máy móc công nghiệp hiện đại của người Uros. Khi đến đây, người dân địa phương thường chào đón khách du lịch rất nồng nhiệt. Bạn có thể thử một số trang phục truyền thống hoặc dạo chơi trên một chiếc thuyền cũng được dệt từ lau sậy.

Trong chuyến tham quan, bạn có thể được những người dân nơi đây mời chào để mua một số quà lưu niệm, sản vật địa phương. Thu nhập của họ chủ yếu dựa vào nguồn thu này. Do đó, bạn nên thử mua một sản phẩm thủ công địa phương như thổ cẩm, đồ gốm về làm quà tặng bạn bè, người thân và góp phần tạo thêm thu nhập cho họ nhé, giá cả cũng rất rẻ.

Bạn cũng có thể ngủ nhờ tại ngôi nhà của một gia đình địa phương để trải nghiệm đời sống sinh hoạt thú vị của người dân trên đảo. Tuy nhiên, điện và nước tại đây khá hạn chế.

Theo The Culture Trip