Bryce-canyon

Lạ mắt với Bryce Canyon – Utah Mỹ

Tháng Chín 25, 2015
Tin tức du lịch

Khu vực Bryce Amphitheater được xem như trái tim của công viên Canyon, một trong những điểm đến thú vị nhất trên cao nguyên Paunsaugunt, Mỹ.

 

Khu vực Bryce Amphitheater được xem như trái tim của công viên Canyon, một trong những điểm đến thú vị nhất trên cao nguyên Paunsaugunt, Mỹ.

Bryce Canyon là công viên nằm trên cao nguyên Paunsaugunt. Về phía Tây là một bình nguyên cao gần 3.000m. Phía Đông là những mảng nứt gãy xuống dần ở độ cao 600 m đến thung lũng Paria. Rộng lớn và ấn tượng nhất là khu vực Bryce Amphitheater được xem như trái tim của công viên, phủ trên diện tích 10 km2.

Bốn triệu năm đã qua và những dòng suối đã và đang tạc nên những hình thù mới cho phong cảnh Bryce Cannyon. Nước chia cắt các tảng đá và tạo nên những vết nứt với sự kết hợp của sự thay đổi nhiệt độ giữa ngày và đêm, một chu kỳ diễn ra khoảng 200 lần trong một năm.

Mùa hè, những cơn mưa rào mạnh mẽ đổ xuống làm lớp đá vôi mềm đi, cuốn đi những hạt bụi theo con suối. Khoảng 50 năm lại xuất hiện một chiếc vành hằn lên đá dưới chân con nước đi qua.

Bryce-canyon

Những người Anh Điêng Paiute giải thích những tảng đá nhô lên giữa thung lũng (hoodoo) chính là hình ảnh loài sói, nhưng chúng có thể đi đứng như con người (Coyote). Bởi sống bịp bợm nên chúng đã bị biến thành những tảng đá nhiều hình thù khác nhau và những người Pauite gọi các hoodoo là Anka-ku-was-awits, dịch ra là “những khuôn mặt được sơn màu đỏ”.

Bryce cũng là nơi sinh sống của 59 loài thú bao gồm hai loài đang bị đe dọa cao là chó Utah Prairie (khoảng 200 cá thể) và chim ruồi Southwest Willow Flycatcher. Nai cũng khá phổ biến trong công viên. Nếu may mắn hơn, bạn có thể nhìn thấy những chú linh dương, loài thú có vú chạy nhanh nhất lục địa Bắc Mỹ.

brycecanyon

Trải dài theo ba miền khí hậu, Bryce Canyon có nhiều loại tùng bách, từ vân sam đến linh sam. Bạn cũng sẽ thấy cả gỗ sồi, xương rồng và ngọc giá tại những tầng thấp hơn của cao nguyên. Bryce cũng có nhiều loài hoa dại, trong đó loài hoa Bryce Paintbrush chỉ có thể tìm thấy nơi đây. Được phát hiện năm 1965, nó có màu đỏ nhạt dạng hoa vân anh và lớn lên trên lớp đất đá bị nứt ra vào mùa xuân.

Ở Bryce, đi bộ băng qua những vách đá và thung lũng có thể mang đến những góc nhìn bất ngờ từ bên ngoài đến trong lòng công viên. Có nhiều con đường đưa bạn đến các khu vực có đầy tảng đá hình thù kỳ quái. Sau một ngày dành trọn thời gian khám phá, bạn có thể thư thả hạ trại và nằm ngửa ngắm những vì sao đang lung linh tỏa sáng.

bryce-canyon4

Vào những tháng mùa hè, công viên có xe buýt miễn phí dừng lại ở hầu hết các điểm ngắm nhìn phổ biến, các cung đường và đặc biệt tại trung tâm khu vực Bryce Amphitheater. Nếu lái xe, bạn có thể dừng lại bên ngoài bìa công viên và lên xe buýt, vừa tiện lợi và giúp giảm bớt mật độ giao thông cũng như áp lực cho bãi giữ xe.

Có hàng tá cung đường trải dài khoảng 80 km trong công viên dành cho việc đi bộ. Cung đường Queen’s Garden khá dễ dàng với 1-2 giờ đi bộ qua những vách đá được thiên nhiên điêu khắc.

Bryce Canyon

Bên cạnh cung đường này là Navajo Loop, một lối đi được gọi là “khúc đường đi bộ 5km tuyệt vời nhất trên thế giới”. Muốn tìm đến những tảng đá có hình thù dị thường hơn, bạn có thể chọn cung đường Peek-a-boo khó khăn và nhiều đoạn thót tim hơn với gần 14 km hành trình, nơi có thể nhìn ngắm cận cảnh những tảng đá có tên gọi như Wall of Windows (bức tường của những cửa sổ), Cathedral (nhà thờ lớn), 3 wise men (ba người đàn ông thông thái).

Bạn có thể ghé thăm Bryce Canyon cả năm, mùa hoa dại nở là xuân và đầu hè. 170 loài chim sẽ xuất hiện khoảng từ tháng 5 đến tháng 10. Mùa đông bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 3. Tuyết phủ sẽ làm cho màu sắc của các vách đá được tô điểm và tạo nên những khu trượt tuyết và đi bộ với giày chuyên dụng.