Nghệ thuật ẩm thực Italia

Tháng Chín 25, 2015
Văn hóa - Ẩm thực

Ý không chỉ được biết đến với nền công nghiệp thời trang phát triển hàng đầu cùng nhiều nhãn hiệu thời trang nổi tiếng. Nhắc đến Ý, người ta còn nhắc đến một phong cách ẩm thực độc đáo, đạt trình độ điêu luyện về sự kết hợp nguyên liệu.

 

Ý không chỉ được biết đến với nền công nghiệp thời trang phát triển hàng đầu cùng nhiều nhãn hiệu thời trang nổi tiếng. Nhắc đến Ý, người ta còn nhắc đến một phong cách ẩm thực độc đáo, đạt trình độ điêu luyện về sự kết hợp nguyên liệu.

Người ta nói rằng các đầu bếp bậc thầy của Ý là những thầy phù thủy trong việc kết hợp nhiều hương vị khác nhau, từ thực phẩm tươi sống, bột, ngũ cốc đến các loại thảo dược, gia vị… Từ đó, họ tạo ra những món ăn vừa đậm đà thống nhất vừa giữ được nguyên vị của các thành phần nguyên liệu. Đây chính là đỉnh cao trong nghệ thuật nấu nướng.

1. Bánh pizza, niềm tự hào của người dân Ý

Chiếc bánh pizza đầu tiên ra đời tại thành phố Napoli của Ý, khi hoàng hậu Margherita Maria Teresa Giovanna ngự giá đến đây vào năm 1889. Pizza chính là đại diện tiêu biểu nhất cho phong cách hòa trộn độc đáo. Đó là sự kết hợp hoàn hảo của bột bánh mịn, lớp vỏ bánh mỏng được nướng đều tay, tạo thành lớp áo giòn thơm ngon. Phủ trên bánh là một lớp phô mai mozzarella vàng óng, béo ngậy, thêm lớp xốt cà chua mịn màng. Trên cùng mặt bánh rắc một ít lá thơm.

Một chiếc pizza đúng chuẩn phải có lớp bánh giòn tan. Lớp phô mai được sức nóng từ lò nướng đun củi làm tan chảy đều, tạo thành một lớp lót vàng mịn. Tuy nhiên, thứ khiến pizza từ món ăn bình dân trở thành món đặc biệt sang trọng chính là lớp nhân phủ phía trên bánh. Giống như bánh mì thịt ở Việt Nam, người ta có thể cho bất cứ thứ gì lên mặt bánh để tạo thành những chiếc pizza có hương vị khác nhau.

Có rất nhiều loại pizza. Nhưng phổ thông nhất là pizza với thịt jambon hay xúc xích tiêu cay, pizza hải sản, pizza thịt viên với hoa quả… Có những chiếc bánh pizza có giá vài chục đô la Mỹ, nhưng cũng có chiếc lên đến hàng nghìn đô la Mỹ.

Pizza cao cấp được nướng trong lò củi chứ không phải lò điện. Củi phải thật khô ráo, không ẩm mốc, cháy tốt. Bánh nướng bằng loại lò này sẽ vàng đều, giòn và không chát mặt như những chiếc nướng bằng lò điện. Đặc biệt, trong bánh còn vương lại ít hương của gỗ thơm, thật ấm áp và độc đáo. Chỉ người sành ăn mới có thể nhận ra điều này. Đây chính là bí quyết tạo nên sự khác biệt giữa các nhà hàng pizza phổ thông và cao cấp.

Ngày nay, pizza đã trở thành biểu tượng ẩm thực độc đáo mang phong cách Ý và phổ biến khắp toàn cầu.

2. Phô mai Ý, thứ phụ liệu nấu nướng tuyệt vời

Không chỉ có pizza, người dân Ý còn tự hào vì một món ăn khác. Đó là phô mai. Nó đã vượt ra khỏi biên giới nước Ý để trở thành món ưa thích của những người sành ẩm thực.

Không nơi nào có thể làm ra nhiều loại phô mai ngon như ở Ý. Có thể kể đến những loại được các đầu bếp hàng đầu sử dụng như: mozzarella, dùng để chế biến bánh pizza hảo hạnh hoặc những món nướng, món đút lò. Hay như asiago, một loại phô mai đặc biệt, làm từ sữa bò nguyên chất của vùng thung lũng núi Dolomite. Loại này thích hợp để ăn với mì Ý hay bánh mì. Bạn sẽ có cảm giác ngây ngất khó tả khi dùng asiago xé nhỏ, rắc đều lên chén súp rau củ. Vị dễ chịu, vừa ăn khiến nhiều người chọn asiago như một món kèm trong các bữa ăn. Asiago ngon nhất là loại được ủ trên một năm tuổi.

Ngoài asiago, Ý còn nổi tiếng với phô mai pecorcino làm từ sữa cừu. Nhờ mùi thơm nồng rất đặc trưng và vị ngon khó tả, phô mai pecorcino được dùng cho một thứ phụ liệu cho các món mì cao cấp. Nó làm dậy lên hương Ý rất lạ trong từng món ăn. Có nhiều loại pecorcino nhưng nổi tiếng nhất là loại làm từ vùng Tuscany và Sicily.

Phô mai Ý thường được dùng như một thứ phụ liệu nấu nướng để tạo ra sự hòa quyện tuyệt vời trong món ăn. Nhờ vị béo ngậy, mùi thơm nồng, phô mai Ý đã góp phần đưa phong cách ẩm thực của đất nước này đi sâu vào lòng người sành ăn thực sự.

3. Dầu olive và thảo mộc làm tăng hương vị món ăn

Ngoài pizza và phô mai, dầu olive cũng là một trong những điều tuyệt vời trong ẩm thực Ý. Tuy dầu olive xuất phát từ Hy Lạp, nhưng tại Ý, nó được nâng lên một tầm cao mới.

Từ quả olive xanh mọng với vị chát đặc trưng, người Ý đã biết cách trưng cất để tạo ra một loại dầu nổi tiếng. Dầu olive Ý được dùng phổ biến trên thế giới. Các đầu bếp lừng danh tin chất Ý trong dầu olive sẽ đánh thức những hương vị tiềm ẩn bên trong món ăn, khiến món ăn trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết.
Dầu olive xuất hiện trong hầu hết các món salad trộn. Nó mang đến hương thơm đậm đà, thấm đẫm vào từng cọng rau xanh mướt hay những loại củ quả tươi ngon. Dầu olive còn làm cho miếng cá ròn, thịt rán trở nên mỡ màng và đầm vị chứ không béo gắt như khi rán bằng dầu ăn thường.

Đi kèm với dầu olive, người Ý còn biết cách kết hợp những loại thảo mộc khác để làm phong phú các công thức nấu nướng của mình. Điển hình là rosemary, với hương thơm thanh tao, không thể thiếu trong các món nướng của Ý. Lá làm dậy lên mùi thơm nức của món cừu nướng giòn lửa kèm khoai tây. Một bình trà có hương dịu nhẹ ủ lá rosemary cũng làm bạn ngây ngất. Hay như basil, một loại thảo mộc đặc chủng. Thưởng thức vị nồng nàn của basil tan trong miệng cùng một ít xốt cà và vài ống mì vàng luộc kỹ, thật chẳng còn gì bằng.

Chính từ những kết hợp hài hòa và độc đáo giữa các nguyên phụ liệu, cộng với mùi hương đặc trưng của thảo mộc, món Ý đã mang lại một cảm giác rất lạ, vừa thanh tao, vừa ngây ngất cho người thưởng thức.

Ngày nay nhắc đến Ý là người ta nghĩ ngay đến những món ăn mang tầm nghệ thuật, nổi tiếng và đặc biệt rất thơm ngon, mang thương hiệu Ý.