Y nghia quoc ky cac nuoc tren the gioi 1.1

Những biểu tượng trên quốc kỳ có ý nghĩa gì?

Tháng Một 5, 2016
Văn hóa - Ẩm thực

Mỗi quốc gia chọn cho mình một quốc kỳ và mỗi quốc kỳ có những màu sắc, biểu tượng riêng gắn với những biến động trong dòng chảy lịch sử của từng dân tộc. Du lịch vòng quanh thế giới, Viet Viet Tourism mời cả nhà cùng tìm hiểu ý nghĩa trên quốc kỳ của những quốc gia sau đây.

 

Mỗi quốc gia chọn cho mình một quốc kỳ và mỗi quốc kỳ có những màu sắc, biểu tượng riêng gắn với những biến động trong dòng chảy lịch sử của từng dân tộc. Du lịch vòng quanh thế giới, Viet Viet Tourism mời cả nhà cùng tìm hiểu ý nghĩa trên quốc kỳ của những quốc gia sau đây.

Campuchia

Y nghia quoc ky cac nuoc tren the gioi 1.1

Campuchia là quốc gia duy nhất trên thế giới mà quốc kỳ có xuất hiện một công trình xây dựng. Ngôi đền màu trắng tượng trưng cho Angkor Wat, công trình kiến trúc vĩ đại nhất của văn hóa Khmer. Màu đỏ và xanh là 2 màu truyền thống của Campuchia.

Áo

Y nghia quoc ky cac nuoc tren the gioi 1.2

Quốc kỳ của Áo sử dụng 2 màu sắc cổ xưa nhất thế giới là màu trắng và màu đỏ. Tương truyền vào năm 1191, sau trận chiến ác liệt trong cuộc Thập tự chinh lần thứ ba, chiếc áo dài trắng của Công tước Áo Leopold V bị dính đầy máu. Sau khi chiếc đai được bỏ ra để lộ một dải màu trắng muốt không vấy máu. Ý tưởng này được Công tước thiết kế cho mẫu cờ nước Áo.

Trung Quốc

Y nghia quoc ky cac nuoc tren the gioi 1.3

Quốc kỳ của Trung Quốc có 2 màu chủ đạo là màu vàng và màu đỏ. Trong đó, màu đỏ tượng trưng cho cách mạng, 4 ngôi sao nhỏ tượng trưng cho giai cấp công nhân, nông dân, tiểu tư sản và tư sản dân tộc. Còn ngôi sao lớn tượng trưng cho đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ethiopia

Y nghia quoc ky cac nuoc tren the gioi 1.4

Quốc kỳ của Ethiopia được kết hợp từ những màu sắc như: màu xanh tượng trưng cho hy vọng và đất đai màu mỡ. Màu vàng tượng trưng cho công lý và hòa hợp. Màu đỏ tượng trưng cho (máu) sự hy sinh và chủ nghĩa anh hùng trong việc bảo vệ đất đai. Hình tròn trung tâm được thêm vào năm 1996, tượng trưng cho hòa bình, đoàn kết và bình đẳng của các dân tộc ở Ethiopia.

Triều Tiên

Y nghia quoc ky cac nuoc tren the gioi 1.5

Trong quốc kỳ của Triều Tiên, dải màu đỏ lớn tượng trưng cho truyền thống cách mạng, dải màu trắng hẹp tượng trưng cho sự trong sạch, sức mạnh và phẩm giá. Còn dải màu xanh tượng trưng cho chủ quyền, hòa bình và tình hữu nghị. Ngôi sao màu đỏ trung tâm tượng trưng cho chủ nghĩa xã hội.

Hàn Quốc

Y nghia quoc ky cac nuoc tren the gioi 1.6

Quốc kỳ của Hàn Quốc được gọi là Taegukgi. Màu trắng là màu truyền thống của quốc gia này, đại diện cho hòa bình và sự trong sạch. Màu đỏ và xanh tượng trưng cho các lực lượng xấu và tốt trong vũ trụ, hay còn gọi là âm và dương. 4 góc là 4 thẻ bài bát quái thể hiện các nguyên tắc vận động và hài hòa như 4 mùa, 4 hướng…

Nepal

Y nghia quoc ky cac nuoc tren the gioi 1.7

Đây là quốc gia duy nhất mà quốc kỳ không phải hình chữ nhật hoặc hình vuông mà là biểu tượng hai tam giác chồng lên nhau, đại diện cho Ấn độ giáo và Phật giáo. Màu đỏ tượng trưng cho đỗ quyên, quốc hoa của Nepal, đồng thời là ký hiệu của chiến thắng và hòa hợp. Mặt trăng tượng trưng cho sự thanh thản và thời tiết mát mẻ trên dãy Himalaya, còn mặt trời là hiện thân cho sức nóng của các khu vực thấp của Nepal.

Philippines

Y nghia quoc ky cac nuoc tren the gioi 1.8

Màu xanh tượng trưng cho hòa bình và sự công bằng, màu đỏ là biểu tượng của sự dũng cảm. Các tia nắng mặt trời gợi nhắc đến 8 tỉnh đầu tiên thoát khỏi sự thống trị của Tây Ban Nha, các ngôi sao đại diện cho ba vùng địa lý lớn của đất nước: Luzon, Visayas và Mindanao.

Argentina

Y nghia quoc ky cac nuoc tren the gioi 1.9

Màu xanh nhạt và trắng đại diện cho bầu trời trong và tuyết trên dãy Andes. Mặt trời với hình mặt người được biết đến như “Mặt trời tháng 5”, đại diện cho nền độc lập Argentina cũng như Inti, thần mặt trời thời Inca.

Vatican

Y nghia quoc ky cac nuoc tren the gioi 2.0

Màu vàng tượng trưng cho sức mạnh tinh thần của Giáo hoàng, và màu trắng đại diện cho sức mạnh vật chất của người. Ở giữa phần trắng là huy hiệu của Tòa thánh gồm vương miện 3 tầng và hai chìa khóa thánh gác chéo.

Theo VnExpress