tien-tip

Những lưu ý trong văn hóa tiền Tip và xếp hàng ở Mỹ

Tháng Chín 26, 2015
Văn hóa - Ẩm thực

Khác với các tour du lịch Châu Á, du lịch xứ Cờ Hoa du khách cần lưu ý cách tips tiền boa và xếp hàng để phù hợp với văn hóa và cách ứng xử của người dân bản địa.

 

Khác với các tour du lịch Châu Á, du lịch xứ Cờ Hoa du khách cần lưu ý cách tips tiền boa và xếp hàng để phù hợp với văn hóa và cách ứng xử của người dân bản địa.

Ở Mỹ, lương của nhân viên phục vụ khá thấp nên họ sống chủ yếu bằng tiền tip và văn hóa tiền tip được pháp luật thừa nhận, thu nhập từ tiền tip cũng phải chịu thuế. Nếu cần nhân viên khiêng hành lý, hãy chi cho họ từ 1-2 USD cho mỗi vali hay kiện hàng.

Nhân viên gác cửa

Những nhân viên khách sạn sẽ có nhiệm vụ mở cửa cho khách. Bạn sẽ không phải tip cho họ. Còn nếu cần yêu cầu dịch vụ khác, ví dụ như gọi taxi… bạn phải tip từ 1-2 USD. Với nhân viên hành lý, sau khi họ giúp bạn chuyển đồ ra, vào khách sạn, bạn phải chi 1-5 USD cho mỗi va li hành lý hay túi xách lớn hay số tầng khách sạn.

Nhân viên khách sạn

Theo quy luật sử dụng dịch vụ khách sạn ở Mỹ, trả tiền tip cho phục vụ như một quy luật bất thành văn. Khi nghỉ ở các khách sạn, bạn nhớ tip cho nhân viên dọn phòng khoảng 2-5 USD mỗi đêm, tùy vào sự phục vụ của họ hay tùy vào hạng sao khách sạn mà bạn nghỉ lại.

 

tien-tip

Đi taxi

Ngoài việc trả cước phí cho dịch vụ đi lại tính theo đồng hồ trên xe, bạn phải chi tiền tip cho tài xế, thường cộng thêm 15% giá cước. Trường hợp ở sân bay có xe đón về khách sạn, bạn cũng phải chi 10-20%. Với tài xế đưa đón, bạn cũng nên đưa cho họ khoảng 15 USD mỗi ngày.

Nhân viên nhà hàng

Khi đi ăn ở nhà hàng, tiền tip vào khoảng 15-20% giá trị hóa đơn, nhân viên gói ghém đồ ăn cho bạn mang về 10%. Bạn để ý nếu trong hóa đơn đã có khoản tiền ghi là “service charge” hoặc “gratuity” thì không phải cho thêm tiền tip nữa.

Nếu bạn đi ăn buffet, bạn không phải “tip” trừ khi yêu cầu nhân viên lấy thức ăn đến bàn của bạn. Lúc này, hãy típ cho họ 10% hóa đơn.

Nhân viên quán bar

Người Mỹ rất thích tip và đó là một nét văn hóa đặc trưng biểu thị sự tự do và nhân quyền của họ. Ví dụ thưởng thức đồ uống trong các quán bar, bạn phải trả 1-5 USD cho mỗi lần gọi và tùy vào số lần bạn gọi. Nên tip ngay sau khi mỗi lần nhân viên pha chế coktail hay rót thêm rượu cho bạn. Còn nếu muốn thưởng thức cả chai, ngoài giá trị của chai rượu, phải tính thêm 15% – 20%.

Hướng dẫn viên du lịch

Ngoài việc bạn chi trả tiền cho công ty du lịch mỗi chuyến đi, bạn bắt buộc phải tip cho nhân viên hướng dẫn, thường sẽ là 10 – 20 USD/ ngày.

Văn hoá xếp hàng ở Mỹ

Tính tiền ở siêu thị, vào rạp chiếu phim, cơ quan nhà nước, các văn phòng của trường đại học, ra đến chợ trời… chỗ nào cũng xếp hàng, xếp hàng trên xa lộ, xếp hàng lấy thức ăn, xếp hàng lên thang máy… Chỉ hai người cũng xếp hàng.

xep hang

Văn hóa xếp hàng ở Mỹ thể hiện rõ nhất trong mùa sale off. Để mua được món hàng ưng ý với giá “trong mơ”, mọi người phải thức dậy từ 5 giờ sáng, xếp hàng rồng rắn trước cửa các shop, siêu thị chờ đến giờ mở cửa. Có người mang cả lều đến xếp hàng từ sáng sớm hôm trước cho đến tận buổi trưa ngày hôm sau để mua được món hàng “độc” mà mình yêu thích, như trường hợp các bạn trẻ xếp hàng mua máy điện tử PlayStation 3, điện thoại I-Phone của Apple…

Nhìn rộng ra các vấn đề khác của xã hội, có thể thấy phần lớn dân Mỹ (cũng như dân một số nước thượng tôn pháp luật khác) rất tôn trọng và tuân thủ pháp luật. Họ sống tự do trong khuôn khổ của pháp luật và có những quy luật tuy không được pháp luật ban hành nhưng đã trở thành thói quen trong văn hóa ứng xử của họ. Và văn hóa tiền tip, xếp hàng là một ví dụ điển hình như thế.