Dai hoc harvard 4

Tham quan Harvard – Trường Đại học danh tiếng nhất thế giới

Tháng Mười 5, 2016
Địa điểm du lịch

Nổi tiếng là trường đại học danh giá nhất thế giới và là nơi đào tạo ra chủ nhân của 75 giải Nobel, 8 vị tổng thống tài danh của xứ Cờ Hoa. Nhưng có một điều ít người biết rằng ĐH Harvard còn là “phim trường” của rất nhiều tác phẩm điện ảnh nổi tiếng.

 

Nổi tiếng là trường đại học danh giá nhất thế giới và là nơi đào tạo ra chủ nhân của 75 giải Nobel, 8 vị tổng thống tài danh của xứ Cờ Hoa. Nhưng có một điều ít người biết rằng ĐH Harvard còn là “phim trường” của rất nhiều tác phẩm điện ảnh nổi tiếng.

Dai hoc harvard 4

Đại học Harvard thành lập năm 1636, là viện đại học nghiên cứu tư thục, thành viên của Liên đoàn “Ivy League”, ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ. Đây là tên gọi chung nhóm 8 trường đại học hàng đầu tại vùng Đông Bắc nước Mỹ, với bề dày thành tích học thuật danh tiếng.

Tên gọi này xuất hiện đầu tiên khoảng vào thập kỷ 1930 và có nguồn gốc từ giải đấu bóng bầu dục giữa những trường đại học lâu đời với tường phủ đầy dây thường xuân.

Dai hoc harvard 1

Đại học Harvard nằm ngay rìa thành phố Boston, trên khuôn viên 380 mẫu (154 hecta). Du khách có cơ hội đến với Harvard nen dành tối thiểu hai giờ để có thể trải nghiệm đời sống sinh viên tại đây với những công trình kiến trúc, bảo tàng và cửa hàng đa dạng.

Dai hoc harvard 13

Trường được đặt theo tên John Harvard, người đã hiến một nửa gia tài và thư viện với 320 bộ sách học thuật của mình cho trường. Các thành viên nhà trường đã rất vui mừng đón nhận quà tặng này và quyết định đổi tên trường theo tên ông.

Dai hoc harvard 9

Hệ thống thư viện của Đại học Harvard rất hoành tráng. Trung tâm là thư viện Widener ở khu Harvard Yard, gồm hơn 80 thư viện riêng lẻ với hơn 15 triệu tài liệu. Theo Hiệp hội Thư viện Mỹ, đây là thư viện đại học lớn nhất nước và là một trong những thư viện lớn nhất thế giới. Thư viện Khoa học Cabot, Lamont và Widener là ba trong số những thư viện được sinh viên đại học ưa thích nhất, do dễ tiếp cận và có vị trí địa lý thuận lợi. Hệ thống thư viện của Harvard có những sách hiếm, bản thảo, và các bộ sưu tập đặc biệt. Thư viện Houghton, thư viện Lịch sử Phụ nữ Arthur và Elizabeth Schesinger là nơi lưu giữ nhiều tài liệu quý hiếm.

Dai hoc harvard 10

Harvard có rất nhiều cổng nằm trên những trục đường chính. Nổi tiếng và đẹp nhất là cổng Johnston, cổng trường được thiết kế theo phong cách Phục Hưng Georgian với những họa tiết trang trí đặc sắc. Sau cổng chính là con đường trung tâm dẫn đến khu Trung tâm Thông tin Harvard ở khu Holyoke Centre Arcade.

Tại đây, du khách có thể tìm hiểu về lịch sử Harvard, lấy bản đồ cùng các tập sách hướng dẫn về phong cách kiến trúc của trường. Các chương trình tham quan tìm hiểu lịch sử trường xuất hành nhiều lần trong ngày từ trung tâm thông tin này. Những tour do chính sinh viên trường tổ chức này dài khoảng một giờ. Du khách cũng có thể mua những quyển sách hướng dẫn bỏ túi và tự mình tham trường.

Dai hoc harvard 7

Harvard Yard rộng 25 mẫu (10 hecta) là trung tâm của trường. Đây là nơi tập trung những tòa nhà quan trọng nhất của trường như Tòa nhà Wren, Sever Hall và University Hall. Nhớ đừng bỏ qua cơ hội tham quan Thư viện Widener, một tác phẩm kiến trúc phong cách Beaux Arts hoàn thành vào năm 1915. Không khó để du khách cảm thấy như mình lạc giữa những hàng kệ sách dài hơn 92km, với hơn 3 triệu quyển sách các thể loại.

Harvard cũng là nơi có một số những bảo tàng danh tiếng hàng đầu như Bảo tàng Khảo cổ và Dân tộc học Peabody hay Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Harvard. Và cuối ngày, hãy theo chân sinh viên và giảng viên trường thư giãn tại các quán bar, tiệm cà phê quanh khu Quảng trường Harvard.

Đại học Harvard nằm tại thành phố Cambridge, cách Boston khoảng 7k. Du khách có thể đến trường bằng tàu điện ngầm, xe buýt hay tự lái xe. Có bãi đậu xe thu phí ngay trong khuôn viên trường. Trung tâm Thông tin Harvard mở cửa từ Thứ Hai đến Thứ Bảy hàng tuần.

Tổng hợp