eiffel tower

Tháp Eiffel đẹp kiêu kỳ giữ lòng Paris

Tháng Chín 26, 2015
Địa điểm du lịch

Kể từ khi xuất hiện, đệ nhất kỳ quan của kinh đô ánh sáng “tháp Eiffel” luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân Paris lẫn truyền thông nước ngoài. Bấy nhiêu thôi cũng đủ để khách du lịch thử một lần chinh phục Eiffel.

 

Kể từ khi xuất hiện, đệ nhất kỳ quan của kinh đô ánh sáng “tháp Eiffel” luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân Paris lẫn truyền thông nước ngoài. Bấy nhiêu thôi cũng đủ để khách du lịch thử một lần chinh phục Eiffel.

Một ngày mùa thu nắng đẹp, Paris trở nên đông đúc và nhộn nhịp hẳn lên khi những hàng người chen chân nhau xếp hàng chờ mua vé tham quan nơi chân tháp Eiffel (công viên Champ de Mars bên bờ sông Seine).

Được xây dựng năm 1889, để phục vụ triển lãm quốc tế, tháp Eiffel là kỳ đài đã gây ra nhiều tranh luận nhất ở Paris. Tháp Eiffel là biểu tượng của nước Pháp và Paris. Ngoài ý nghĩa cách mạng khoa học, kỹ thuật. Tháp Eiffel còn là biểu tượng cách mạng về phương diện chính trị, là niềm tự hào của người dân Pháp và Paris.

eiffel tower

Tháp Eiffel nổi tiếng đến độ đã có nhiều những mô hình Eiffel thu nhỏ tại Las Vegas (Mỹ), Hàng Châu, Thâm Quyến (Trung Quốc)…

Giá vé tham quan tháp Eiffel có hai loại: loại 14 euro để lên đến tầng bốn và loại 8,5 euro chỉ đến được tầng ba. Ở đây người ta gọi tầng mặt đất là tầng một, gồm chân tháp và móng. Tầng hai cao 57,63m. Tầng ba cao 115,73m. Tầng bốn cao 276,13m.

Ban đầu, Eiffel có tên là “Tháp 300m” đúng theo thiết kế, nhưng nhờ cột ăngten trên đỉnh, tháp “dài” thêm đến 325m, cao nhất thế giới lúc bấy giờ, và giữ kỷ lục suốt 40 năm, đủ tạo ra một cơn sốt chạy đua xây dựng những tháp truyền hình và những tòa nhà chọc trời trên khắp thế giới…

Tầng một có một số cửa hàng bán đủ mọi thứ. Tầng hai có một nhà hàng mang tên Altitude 95, nhắc nhớ độ cao nơi đây là 95m so với mặt nước biển. Nhà hàng ở tầng ba mang tên nhà văn viễn tưởng nổi tiếng Jules Verne.

Nhà hàng “trên mây” này được trang trí với gam màu bí ẩn: khăn xám, đĩa đen, cốc đen, bông hồng cũng đen. Tầng bốn có một phòng tượng sáp tái hiện cảnh Gustave Eiffel đón tiếp Thomas Edison vào ngày 10-9-1889.

Có sách cho biết đường đi bộ lên đỉnh tháp gồm 1.710 bậc thang nhưng không rõ bây giờ người ta có cho đi bộ không và đi bộ có phải trả tiền không. Còn trước mắt chúng tôi, du khách đang xếp hàng mua vé để lên tháp bằng thang máy. Qua phòng kiểm soát an ninh từng người một y hệt lên máy bay, một thang máy rất to có thể chứa cả bảy tám chục người đưa chúng tôi lên cao theo chiều nghiêng của cạnh tháp.

 Eiffel Tower 1

Cái giá 8,5 euro hóa ra lại là nơi lý tưởng nhất để nhìn ngắm Paris. Từ độ cao này đủ để tầm mắt chúng ta có thể khám phá diện mạo muôn mặt của thành phố mang hình trái tim này: Paris của nhà thờ, Paris của vua chúa, Paris của nghệ sĩ, Paris thượng lưu, Paris kinh doanh, Paris thủ công, Paris ăn chơi…

Thật ngoạn mục khi “quét” Paris từ tháp Eiffel về đêm, theo chiều kim đồng hồ, trong gió thu và trăng lạnh, khi ánh sáng rực lên từ dòng sông và những cây cầu, từ các quảng trường khổng lồ đến những đại lộ thênh thang, từ nhà thờ, cung điện, lâu đài đến những cửa hàng nhấp nháy bên những dòng xe không ngừng chảy…

Ánh sáng đẹp bừng lên từ một không gian đẹp với tiết tấu như thơ, có gần có xa, có rộng có hẹp, có cao có thấp, cùng đôi bờ sông Seine, theo dòng lịch sử 2.000 năm.

Eiffel Tower 2

Ngôi tháp này đã trở thành mục tiêu chinh phục của những người yêu thể thao, thích mạo hiểm: đu dây, nhảy dù, leo cầu thang, đi cà kheo, đi xe đạp, bay khinh khí cầu, leo tay không như người nhện… Người ta đã hát, đã vẽ, đã viết văn làm thơ, đã chụp ảnh dựng phim, đã truyền hình không biết bao nhiêu mà kể về tháp Eiffel, với tháp Eiffel.

Trong đó có cả một cuốn sách và một bộ phim ghi lại câu chuyện có thật khi tay lừa đảo Victor Lustig đã “bán” tháp Eiffel làm phế liệu như thế nào. Thực tế những năm gần đây, tháp Eiffel đứng sau nhà thờ Đức Bà Paris về lượng khách đến thăm, nhưng lại dẫn đầu số tiền thu được từ túi du khách.

 “Tính đến năm 1989, sau 100 năm ra đời, tháp Eiffel có đến 120 triệu người tham quan. Với số người xem hiện nay mỗi năm gần 5 triệu người, mỗi ngày trên một vạn người (trong đó 5% là người Paris), tháp Eiffel là thắng cảnh được tham quan nhiều nhất trên thế giới”.

(Nguồn: nhà nghiên cứu Hữu Ngọc, Phác thảo chân dung văn hóa Pháp – NXB Văn Nghệ, tái bản 2006)