Chocolate Mozart 1.2

Thiên tài Mozart và những viên chocolate cho người hâm mộ

Tháng Mười 28, 2015
Tin tức du lịch

Được người dân Áo gọi triều mến với tên gọi “cái bóng Mozart”, những viên kẹo chocolate nhỏ in hình nhà soạn nhạc thiên tài Mozart là niềm tự hào của người dân nước Áo và khách du lịch mỗi lần đến đây.

 

Người hâm mộ và yêu mến tài năng của nhà soạn nhạc Mozart chắc hẳn sẽ mê mệt những viên kẹo chocolate ngọt ngào và quyến rũ có in hình ông ở bên trên. Đây là món quà lưu niệm độc đáo khi du khách ghé thăm nước Áo.

Chocolate Mozart 1.2

Paul Furst ở Salzburg là tên của người sáng chế ra những viên Mozartkugel đầu tiên. Năm 1890, kẹo Mozartkugel có tên Mozartbonbon. Năm 1905, Furst tới Paris tham dự hội nghị và mang theo công thức kẹo do ông sáng chế. Nhờ công thức này, Furst giành huy chương trong cuộc thi bánh kẹo năm đó. Khi trở về Salzurbg, tên loại kẹo chính thức được đổi thành Mozartkugel.

Quy trình hình thành những viên kẹo chocolate như sau: Ban đầu, những viên kẹo đầu hình tròn, không có đáy phẳng gồm hạnh nhân, hạt dẻ tròn phủ một lớp kẹo nougat. Ông Paul Furst dùng que gỗ cắm vào viên kẹo, nhúng chúng xuống chocolate đen đậm đặc làm lớp vỏ ngoài cùng. Viên kẹo được đưa vào làm lạnh ngay sau đó để lớp vỏ định hình. Cuối cùng, chúng được gói bằng tay trong những mảnh giấy bạc màu xanh in hình nhà soạn nhạc thiên tài Mozart, sẵn sàng lên kệ bày bán.

Công đoạn nhúng Mozartkugel vào chocolate.

Chocolate Mozart 1.1

Ngày nay tại Salzburg, có 4 cửa hàng bánh kẹo Furst ở hầu hết điểm du lịch nổi bật. Cửa hàng nào cũng có hàng dài khách kiên nhẫn đứng chờ mua kẹo chocolate đặc biệt. Những viên Mozartkugel chính hiệu vẫn được làm bằng tay, theo phương pháp thủ công. Mặc dù một vài công ty bánh kẹo khác sản xuất Mozartkugel theo đúng công thức của Paul Furst nhưng không sử dụng phương pháp thủ công cũng không được dán nhãn “Mozartkugel truyền thống”.

Ngày nay mỗi năm công ty Furst sản xuất 1,4 triệu viên Mozartkugel, dùng nguyên công thức bằng tay của người sáng lập. Khi bạn bước vào một quầy hàng của họ, bạn sẽ nhận thấy luôn có điều hòa duy trì nhiệt độ mát mẻ để bảo quản kẹo. Hạn sử dụng của những viên Mozartkugel thường là 8 tuần kể từ ngày sản xuất.

Có hai loại kẹo Mozartkugel với màu vỏ khác nhau. Một là vỏ màu xanh và bạc. Còn lại là màu vàng và đỏ. Theo lời giải thích của người bán hàng ở đây, giấy bọc màu xanh bạc là vị Mozartkugel truyền thống, làm bằng tay. Những viên màu đỏ vàng được sản xuất hàng loạt bằng máy với cùng công thức. Những viên màu xanh bạc có giá cao hơn màu đỏ vàng. Tuy nhiên hầu hết du khách không cảm nhận được sự khác biệt giữa hai loại kẹo.

Những viên Mozartkugel được đựng trong hộp, túi nhiều loại bắt mắt. Giá trung bình cho 100g kẹo khoảng hơn 200 nghìn đồng.

Salzburg là thành phố lớn thứ 4 ở Áo, thủ phủ của tiểu bang cùng tên. Salzburg còn được gọi với cái tên thành phố Mozart vì nhà soạn nhạc thiên tài Mozart sinh ra, lớn lên và sống hơn nửa cuộc đời tại đây.

Một số điểm tham quan ở Salzburg: Lâu đài Hellbrunn, pháo đài Hohensalzburg lịch sử lớn nhất Trung Âu, Đại lộ Hellbrunn lâu đời nhất thế giới, Di sản thế giới núi Monchberg và Kapuzinerberg, đường sắt leo núi có dây kéo lâu đời nhất thế giới còn tồn tại (Reißzug)

Theo VnExpress