Le hoi truyen thong my 1

Văn hóa Mỹ qua những lễ hội truyền thống

Tháng Ba 30, 2016
Văn hóa - Ẩm thực

Du lịch xứ Cờ Hoa không chỉ hấp dẫn khách bốn phương với các danh thắng đẹp mắt như Bức tượng Nữ Thần Tự Do, công viên Trung Tâm Center Park… mà còn ẩn chứa trong nền văn hóa đa dạng những lễ hội truyền thống đặc sắc và thú vị.

 

Du lịch xứ Cờ Hoa không chỉ hấp dẫn khách bốn phương với các danh thắng đẹp mắt như Bức tượng Nữ Thần Tự Do, công viên Trung Tâm Center Park… mà còn ẩn chứa trong nền văn hóa đa dạng những lễ hội truyền thống đặc sắc và thú vị.

Dưới đây là những ngày lễ truyền thống trong một năm của người Mỹ mà du khách nên tìm hiểu trước để có cơ hội đi du lịch và tham gia dự lễ cùng người dân bản địa.

Ngày đầu năm mới (1/1)

Le hoi truyen thong my 1

Ngày 1/1 là ngày tết Tây, nước Mỹ được nghỉ lễ một ngày để chào đón sự kiện quan trọng này. Thường người Mỹ sẽ được nghỉ kết hợp với thứ 6,7 và tổng cộng họ có 3 ngày nghỉ Tết – 1 con số khá khiêm tốn. Trước thời khắc chuyển sang năm mới, người Mỹ thường ngồi trong các quán rượu hoặc quây quần với gia đình trước màn hình, cùng theo dõi đồng hồ đếm ngược những giây phút cuối cùng của năm cũ. Còn ở New York, họ có thể tới quảng trường Thời Đại (Time Squares), ngóng chờ trực tiếp quả cầu rơi xuống như dấu chấm của năm cũ để chuyển sang năm mới trong ánh sáng rực rỡ của pháo hoa. Trong lúc đó sẽ diễn ra chương trình ca nhạc với sự biểu diễn của các ca sĩ nổi tiếng.

Sinh nhật Martin Luther King (15/1)

Le hoi truyen thong my 2

Năm 1955, mục sư King đã lãnh đạo một cuộc tẩy chay những đường xe buýt công cộng tại thành phố Montgomery thuộc tiểu bang Alabama ở miền nam, để phản đối sự phân biệt của thành phố với những hành khách da đen. Ông được trao Giải Nobel Hòa bình vào năm 1964, cùng năm bộ luật dân quyền quan trọng chấm dứt phân biệt tại những nơi công cộng và cấm phân biệt trong việc làm căn cứ trên chủng tộc, màu da, tôn giáo, giới tính hay nguồn gốc quốc gia do Tổng thống Lyndon Johnson ký ban hành.

Ngày lễ này được lập vào năm 1983 khi Tổng thống Ronald Reagan lúc bấy giờ ký ban hành một đạo luật qui định ngày thứ Hai của tuần lễ thứ ba trong tháng Giêng để kỷ niệm ngày sinh Mục sư King, sinh vào ngày 15 tháng 1 năm 1929 tại Atlanta, bang Georgia. Đến năm 1994, ngày lễ Martin Luther King, Jr. được Quốc hội Hoa Kỳ chỉ định là một ngày quốc lễ vào năm 1994, nhằm mục đích khuyến khích dân chúng Mỹ tham gia vào các dự án cộng đồng.

Mục sư King bị ám sát vào ngày 4 tháng Tư năm 1968 tại Memphis, Tennessee, nơi ông đến để giúp những công nhân lấy rác da đen đình công đòi được bình đẳng về lương bổng.

Ngày lễ độc lập (4/7)

Le hoi truyen thong my 3

Tại Hoa Kỳ, Ngày Độc Lập, còn gọi là 4 tháng 7 (the 4th of July), là một ngày lễ liên bang để kỷ niệm Tuyên ngôn Độc lập được ký năm 1776. Ngày lễ này thường được đi kèm với những cuộc diễu hành, liên hoan ngoài trời, và nhiều buổi lễ công cộng. Từ năm 1777, pháo hoa đã được đốt để đón mừng ngày lễ. Thời gian này, rất nhiều hoạt động diễn ra để thể hiện lòng yêu nước như nhiều nhà chính trị thường đọc diễn văn ca ngợi các di sản và người dân của Hoa Kỳ. Ngày Độc lập ở Mỹ thường được nghỉ nhiều ngày nên các gia đình thường tổ chức liên hoan ngoài trời và gặp gỡ họ hàng ở xa. Trong dịp lễ thì nhiều gia đình treo cờ Hoa Kỳ ở trước nhà để mừng.

Ngày lễ lao động (thứ 2 đầu tiên của tháng 9)

Le hoi truyen thong my 4

Khác các nước khác xung quanh ngày lễ Lao Động là ngày 01 tháng 5, tại Hoa Kỳ vào ngày thứ Hai đầu tiên trong tháng Chín là ngày lễ lao động, đây cũng là thời điểm các đội bóng ,thể thao được nghỉ dài ngày sau mùa thi đấu. Người dân Mỹ cũng được nghỉ 1 ngày để chào đón ngày lễ này. Lễ Lao Động có hơn 100 năm trước, nhằm mục đích vinh danh những đóng góp của giới lao động cho xứ sở này. Hoa kỳ có trên 155 triệu công nhân viên.

Ngày Columbus (ngày thứ 2 của tuần thứ 2 tháng 10)

Le hoi truyen thong my 5

Christopher Columbus đã tìm ra Châu Mỹ và mở đầu cho cuộc di cư của người châu Âu sang châu Mỹ. Chính bởi vậy đây được coi là ngày trọng đại ở Hoa Kỳ. Mặc dù có những ý kiến trái chiều về người tìm ra châu Mỹ, nhưng Columbus vẫn được lấy tên danh dự cho ngày kỉ niệm đặc biệt này.

Lễ tạ ơn (thứ 5 tuần lễ thứ 4 tháng 11)

Le hoi truyen thong my 6

Trước đây, dân chúng Hoa Kỳ mỗi tiểu bang đều có một ngày cử hành Lễ Tạ Ơn Trời và cũng để nhớ ơn những thổ dân đã chỉ cách trồng trọt cho những người di dân tới Mỹ Châu.

Ngày nay, hàng năm cứ đến Thứ Năm của tuần lễ thứ tư trong tháng Mười Một, dân chúng Hoa Kỳ lại cử hành Thanksgiving Day hay Thanksgiving. đó là Ngày Lễ Tạ Ơn vào dịp mùa màng chấm dứt tại Hoa Kỳ.

Có nhiều nhân vật thời di dân ghi chép lại những ngày lễ tạ ơn ở Mỹ Châu. Trải qua thời gian dài xây dựng Hợp Chủng Quốc, các vị tổng thống đã ấn định những ngày Lễ Tạ Ơn vào những ngày khác nhau và thường với mục đích là để hàn gắn vết thương của Cuộc Nội Chiến. Mãi đến năm 1941, Ngày Lễ Tạ Ơn mới được áp dụng chung trên toàn quốc Hoa Kỳ.

Ngày cựu chiến binh (25/11)

Le hoi truyen thong my 7

Nước Mỹ đã từng tham chiến rất nhiều cuộc chiến tranh như chiến tranh thế giới lần 1,2, chiến tranh Trung Quốc, Việt nam , Irac. Chính bởi vậy các chiến binh trở về từ các cuộc chiến được quan tâm đặc biệt. Và ngày 25/11 được chọn làm ngày tôn vinh các cựu chiến binh đó.

Hallowen (31/11)

Le hoi truyen thong my 8

Ngày cuối cùng của tháng 10 dương lịch là ngày Halloween hay còn gọi là lễ hội ma quỷ. Đây là một lễ hội bắt đầu vào buổi chiều tối ngày 31-10 cho tới 12 giờ đêm và trò chơi “Trick Or Treat” là sinh hoạt chính của hầu hết trẻ em và thiếu niên tại Hoa Kỳ trong đêm Halloween.

Các em nhỏ và thiếu niên, thanh niên hóa trang với áo quần và mặt nạ hình ma quỷ, rồi cầm lồng đèn đi từ nhà này sang nhà khác trong xóm, gõ cửa và nói “trick or treat.” “Trick” nguyên nghĩa là: đánh lừa, trò chơi tinh ma nghịch ngợm. “Treat” là tiếp đón, đối xử tử tế, tiếp đãi. Vậy nên câu này có nghĩa là: “Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi.” Thông thường những người láng giềng luôn luôn muốn tránh việc “trick” nghĩa là chơi đòn đánh lừa nên thường tiếp đón (treat) chúng bằng kẹo và trái cây (theo tục lệ có nhét đồng tiền ở bên trong)

Lễ xá tội gà tây

Le hoi truyen thong my 9

Lễ xá tội gà tây đã trở thành một sự kiện hàng năm được duy trì qua nhiều đời của các tổng thống Hoa Kỳ. Ông Abraham Lincoln được cho là vị tổng thống đầu tiên “tha tội” gà tây vào năm 1863 khi ra lệnh thả con gà dành cho Lễ Tạ ơn và để con trai ông nuôi nó.

Năm 1963, Tổng thống Kennedy đã trao trả chú gà tây “phục vụ” trong Lễ tạ ơn của Nhà Trắng cho trang trại. Kể từ đó, những đời tổng thống Hoa Kỳ sau này đều thả gà tây ra các vườn thú thay vì ăn thịt chúng. Tuy nhiên, lễ xá tội chỉ trở thành một sự kiện chính thức vào năm 1989, khi Tổng thống George H.W. Bush tuyên bố con gà tây năm đó đã được “tổng thống xá tội” và một truyền thống độc đáo đã ra đời.

Black Friday (Ngày thứ sáu đen)

Le hoi truyen thong my 10.0

Black Friday là ngày thứ sáu ngay sau Lễ Tạ Ơn và được coi là ngày mở hàng cho mùa mua sắm tấp nập nhất ở Mỹ. Ngày đặc biệt này có xuất xứ từ tình trạng… kẹt xe xảy ra vào ngày thứ sáu sau Lễ Tạ Ơn năm 1965 ở Philadelphia, khi hàng trăm nghìn người Mỹ chen chúc nhau, đen kịt các con phố, vỉa hè đi mua sắm để sửa soạn cho Lễ Noel sắp đến. Ngay lập tức, giới kinh doanh Hoa Kỳ cho quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng và đồng loạt khuyến mãi, giảm giá để thu hút khách hàng.

Ngày này là ngày đại hạ giá lớn nhất trong năm. Giá hạ, hàng bán giới hạn, nên người đứng xếp hàng mua rất đông, xếp thành hàng dài trước cửa hàng. Đi mua sắm ngày này, ngoài được giá hạ, người mua còn có được cảm giác nô nức, rất phấn khởi

Lễ Giáng Sinh (25/12)

Le hoi truyen thong my 10.2

Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12 nhưng thường được mừng từ tối ngày 24 tháng 12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Lễ chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là “lễ vọng” và thường thu hút nhiều người tham dự hơn.

Người Mỹ hay các quốc gia khác trên toàn thế giới theo đạo Thiên Chúa thường rất coi trọng ngày lễ này, bạn có thể bắt gặp các hình ảnh trang trí về cây thông, hang đá, những bài hát Giáng Sinh khắp nơi trước ngày lễ khoảng một tháng trên khắp các nẻo đường của nước Mỹ và các nước khác trên thế giới.