Vu dieu hula 1

Vũ điệu Hula nóng bỏng và duyên dáng tại xứ Hawaii

Tháng Năm 6, 2016
Tin tức du lịch

Mỗi độ tháng 9, du khách đến Hawaii sẽ được chiêm ngưỡng những phong cảnh đẹp ngoạn mục của rừng dương sỉ, cảnh núi non trùng điệp của những ngọn núi lửa đã ngưng hoạt động và đắm chìm trong mùa lễ hội Aloha tuyệt vời cũng vũ điệu Hula nóng bỏng.

 

Mỗi độ tháng 9, du khách đến Hawaii sẽ được chiêm ngưỡng những phong cảnh đẹp ngoạn mục của rừng dương sỉ, cảnh núi non trùng điệp của những ngọn núi lửa đã ngưng hoạt động và đắm chìm trong mùa lễ hội Aloha tuyệt vời cũng vũ điệu Hula nóng bỏng.

 

Vu dieu hula 1

Có lẽ khung cảnh xinh đẹp và êm ả đã tạo ra tính cách hồn nhiên của người dân Hawaii nói chung và điệu múa Hula nói riêng. Vũ điệu Hula được xem như là linh hồn và là nét đẹp văn hóa truyền thống của xứ Hawaii. Mỗi năm một lần, lễ hội Aloha cũng giống như lời chào mừng nồng nhiệt của người dân xứ đảo với những người muốn tìm hiểu nền văn hóa đặc sắc của hòn đảo xinh đẹp này.

Vu dieu hula 2

Lễ hội bao gồm các hoạt động: hòa nhạc, diễu hành, múa Hula, kéo dài trong suốt một tháng trên khắp các thị trấn ở Hawaii. Các vũ công nhảy điệu Hula truyền thống sẽ mặc bộ váy rất đặc biệt kết bằng cỏ, kèm theo rất nhiều trang sức rực rỡ trên người và không thể thiếu một vòng hoa ở cổ tay và một vòng hoa sứ đeo vào cổ.  Trên mái tóc của các các vũ công được cài với những cánh hoa hibiscus, đó là một loài hoa dâm bụt đặc trưng của Hawaii.

Ý thức được tầm quan trọng của việc bảo tồn và tôn vinh nền văn hóa Hawaii, chính quyền Hawaii đã quyết định tổ chức lễ hội Aloha từ năm 1946.

Vu dieu hula 4

Sau phần nghi lễ, du khách sẽ được đắm chìm trong không khí lễ hội tưng bừng của Hawaii. Vũ điệu Hula là ngôn ngữ của nghệ thuật hình thể về kỹ năng múa lắc mông và trình diễn như tư thế, dáng điệu, nét mặt, sự uyển chuyển của các động tác múa. 

Mỗi bước chân phải theo nhịp điệu, sự uyển chuyển của hai bàn tay phải thể hiện những điều vũ công muốn diễn đạt chẳng hạn nếu chụp hai bàn tay lại có nghĩa là bông hoa, hai cánh tay giơ lên đầu thì biểu tượng mặt trăng… Điệu nhảy Hula và bài thánh ca mới đang được thế hệ trẻ người Hawaii sáng tạo.

Người dân tập trung bên bờ biển ca hát, nhảy múa. Không chỉ những cô gái trẻ có thân hình bốc lửa mới tham gia nhảy Hula mà cả đàn ông, người già, trẻ em đều đeo tràng hoa quanh cổ và trên đầu, lắc lư trong điệu trống vui nhộn, tạo nên một khung cảnh đặc sắc, có một không hai.

Vu dieu hula 7

Trung tâm của lễ hội là các cuộc thi trình diễn vũ điệu Hula. Cuộc thi nhằm phát triển những vũ điệu Hula hiện đại – những vũ điệu quen thuộc mà ta thường thấy trong các bộ phim và trên màn ảnh vô tuyến, đặc biệt là cả những vũ điệu Hula cổ đang có nguy cơ bị mai một và thất truyền.

Vu dieu hula 8

Không chỉ ca múa, Aloha còn là dịp để người dân Hawaii trổ tài phi tiêu, đua thuyền, đánh cá, đấu vật và đóng kịch. Đặc biệt, vào dịp lễ hội, còn có các màn đua tài làm đồ thủ công mỹ nghệ. Sau cuộc thi, du khách có thể mua lại các món đồ xinh đẹp ấy về làm kỷ niệm.

Vu dieu hula 9

Điểm nhấn của lễ hội là màn diễu hành đầy màu sắc. Những người tham gia trong trang phục truyền thống tươi tắn, kết nhiều hoa tuyệt đẹp, ngồi trên lưng ngựa rong ruổi qua các con phố trong điệu kèn, trống tưng bừng.

Theo xzone.vn