ngon duoc nu than tu do 3

Ý nghĩa ngọn đuốc trên tay Nữ Thần Tự Do – Du lịch Mỹ

Tháng Hai 28, 2019
Tin tức du lịch

ngon duoc nu than tu do 3Ngọn đuốc trên tay phải của bức tượng Nữ Thần Tự Do (một trong những biểu tượng du lịch Mỹ bờ Đông) thể hiện cho ánh sáng dẫn đường đến với tự do, bình đẳng, bác ái.

 

Ngọn đuốc trên tay phải của bức tượng Nữ Thần Tự Do (một trong những biểu tượng du lịch Mỹ bờ Đông) thể hiện cho ánh sáng dẫn đường đến với tự do, bình đẳng, bác ái.

Là điểm đến nổi tiếng nhất New York, Tượng Nữ thần Tự do có tên đầy đủ là Nữ thần Tự do soi sáng thế giới – Liberty Enlightening the World. Đây là một tác phẩm điêu khắc theo phong cách tân cổ điển với kích thước cực lớn, rộng hơn 50.000 m2 đặt trên Đảo Liberty tại cảng New York. Tác phẩm điêu khắc này do kiến trúc sư Frédéric Bartholdi thiết kế: Tượng nặng 225 tấn, cao tương đương với tòa nhà 22 tầng (tính từ chân tượng đến đỉnh ngọn đuốc).

ngon duoc nu than tu do 4

Nhà điêu khắc Frédéric Auguste Bartholdi thiết kế hình dáng một người phụ nữ mặc áo choàng, tiêu biểu cho Nữ thần Tự do Libertas của La Mã. Tay phải tượng cầm ngọn đuốc đang cháy, tay còn lại giữ một phiến đá có khắc ngày tuyên ngôn độc lập của Mỹ. Tượng được khánh thành vào 28/10/1886. Đây là tặng vật của nhân dân Pháp gửi nước Mỹ.

Nguyên liệu tác tượng là đồng bản dày nhưng lại có màu xanh vì đã bị oxy hóa. Đến nay, vẫn có nhiều câu hỏi về việc tượng Nữ thần Tự do là đàn ông hay phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho rằng khuôn mặt của bức tượng được nhà điêu khắc Bartholdi tạc theo hình mẫu người mẹ của mình.

ngon duoc nu than tu do 7

Tượng quay mặt về hướng Đông Nam, đây là vị trí hoàn hảo để các con tàu du lịch đi vào cảng có thể nhìn thấy mặt của bức tượng. Điều này mang ý nghĩa “nữ thần tự do đang chào đón bạn”.

Các du khách đến thăm tác phẩm này cũng để lại không ít câu hỏi. Một trong số đó là “tượng có bị sét đánh không?”. Câu trả lời là “Có”. Tuy nhiên, do tượng được nối với đất qua nền bê tông và bệ đá granite khổng lồ nên công trình hầu như không bị ảnh hưởng. Đến nay, không ai biết được chính xác số lần tượng bị sét đánh.

ngon duoc nu than tu do 6

Năm 2018, 4,34 triệu lượt khách tham quan tượng Nữ thần Tự do

Theo NPS, ngọn đuốc trên tay phải tượng đại diện cho sự giác ngộ, làm nhiệm vụ thắp sáng, dẫn lối cho con người hướng tới tự do. Đây chính là ngọn lửa mà Promete (thần thoại Hy Lạp – tác phẩm Promete bị xiềng) đã mang đến cho loài người. Ngọn đuốc hiện nay trên tay bức tượng không phải bản gốc. Phiên bản này xuất hiện vào năm 1986 và ngọn lửa bằng đồng được phủ vàng 24 carat. Đuốc đầu tiên được gỡ năm 1984, trưng bày trong sảnh của di tích.

ngon duoc nu than tu do 3

Vào ngày khánh thành bức tượng, 28/10/1886, cố tổng thống Mỹ Grover Cleveland đã phát biểu: “Chúng ta sẽ không bao giờ quên Tự Do đã chọn nơi đây làm nhà, chúng ta cũng sẽ không bao giờ để nơi tôn thờ của Tự Do bị lãng quên”. Bức tượng đã trở thành biểu tượng mẫu mực cho lý tưởng tự do và đa sắc tộc của người Mỹ.

Du khách sẽ không mất phí khi lên đảo Liberty, nơi đặt bức tượng. Nhưng bạn sẽ phải mua vé đi phà tới đây, vé vào bên trong tượng.

Có 3 loại vé tham quan tượng: vào cửa, thăm bục mà tượng đứng lên và lên đến vương miện. Giá vé vào cửa và tham quan bục có giá bằng nhau, lần lượt là 18,5 USD (người lớn), 14 USD (trên 62 tuổi) và 9 USD (4-12 tuổi).

Nếu bạn muốn leo lên đỉnh vương miện, giá vé lần lượt là 21,5 USD (người lớn), 17 USD (trên 62 tuổi), 12 USD (từ 5-13 tuổi, trẻ dưới 5 tuổi không được phép leo lên cao). Vé lên tượng không được phép chuyển cho người khác, mỗi lần lên đỉnh tượng, một đoàn chỉ được gồm 4 người.

Chỉ có một cách duy nhất để thăm tượng là bắt phà của công ty Statue Cruises tại hai địa điểm. Phần lớn du khách đến thành phố New York sẽ đi phà từ Lower Manhattan, nhưng bạn cũng có thể đi từ mạn New Jersey. Giá vé từ 17 USD.

Các chuyến phà khởi hành 15-20 phút một lần. Chuyến đầu tiên bắt đầu từ 8h30 vào mùa cao điểm, từ 9h vào mùa thấp điểm. Chuyến cuối cùng xuất phát lúc 16h vào mùa cao điểm, mùa thấp điểm là 15h30. Chuyến cuối từ đảo Liberty khởi hành lúc 17h mùa cao điểm, thấp điểm là 16h45.

Tổng hợp